Ý thức phòng hỏa hoạn

THÀNH LUÂN

Có một nghịch lý tồn tại nhiều năm qua tại TP HCM, là hễ vào mùa mưa, các vụ cháy nổ lại có xu hướng gia tăng nhiều hơn. Ngoài 60-70% các vụ hỏa hoạn đều xuất phát từ sự cố do chập điện, còn một phần nguyên nhân xuất phát từ ý thức chấp hành quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Mùa mưa tại TP HCM bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài suốt 6 tháng, trong đó cao điểm là thời điểm 2 tháng cuối mùa (tháng 10, 11). Năm nay, mùa mưa rơi vào đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, với nhiều tổn thất về người và của. Trong gần 6 tháng vừa qua, hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội của TP HCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Từ đầu tháng 10, TP HCM mới nới lỏng một phần giãn cách để từng bước khôi phục kinh tế, mở cửa thị trường. Thế nhưng, đây cũng chính là thời điểm bùng phát nhiều vụ cháy lớn.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TP HCM, chỉ tính từ thời điểm đầu tháng 10 đến nay trên địa bàn thành phố để xảy ra 15 vụ cháy làm 5 người thương vong. Các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở cơ sở sản xuất, kinh doanh với tỷ lệ chiếm tới 60%. Từ thực trạng đáng lo ngại kể trên, PC07 khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh khi mở cửa hoạt động trở lại cần đặc biệt lưu ý đến an toàn PCCC. Chính quyền các quận, huyện cần phối hợp tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác đề phòng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy.

Những cảnh báo về an toàn cháy nổ diễn ra trong bối cảnh TP HCM vừa mở cửa, khôi phục hoạt động trở lại, gây nhiều lo lắng. Khảo sát trên địa bàn thành phố có trên 1,5 triệu hộ gia đình, trong đó có gần 300.000 hộ gia đình vừa ở, vừa kết hợp kinh doanh, sản xuất, dịch vụ. Con số này liên tục tăng cho đến nay, kèm theo nhiều vấn đề đặt ra về an toàn PCCC đối với khu vực dân cư. Theo PC07, nguy cơ cháy nổ vào mùa mưa hàng năm xuất phát từ ý thức sử dụng các thiết bị điện, như: câu mắc điện tùy tiện, hàng hóa bừa bộn, biển quảng cáo chằng chịt, nấu nướng, chế biến thức ăn tại chỗ…

Đối với các thiết bị gia dụng, nhất là đồ điện có nguyên lý hoạt động chung là đều sử dụng dây đốt trong để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp nên nguy cơ rò rỉ điện, gây cháy nổ rất cao. Thực tế, số vụ cháy nổ tại công trình nhà ở kết hợp kinh doanh tại TP HCM luôn chiếm khoảng 50% về số vụ cháy và khoảng hơn 80% thiệt hại về người do cháy, nổ trong thời gian qua.

Đáng chú ý, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh do không được trang bị đầy đủ thiết bị PCCC dẫn đến nhiều vụ cháy xảy ra bắt đầu từ những cơn mưa lớn kèm theo sấm chớp, gió giật mạnh. Cụ thể, có đến 70-80% nguyên nhân của các vụ cháy nổ, đặc biệt trong mùa mưa bão đều xuất phát từ hệ thống điện do chạm chập, hay các hiện tượng ngắn mạch, đoản mạch… Thế nhưng, thực trạng lắp đặt thiết bị PCCC hiện nay vẫn thiếu sự đồng bộ, thiếu sự phối hợp giữa các ngành đã khiến cho tình trạng cháy nổ liên quan đến chập điện ngày một gia tăng.

Hơn bao giờ hết, công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy nổ ngay từ ban đầu, từ cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ dân cư  là hết sức quan trọng. Bên cạnh việc cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện quy định và triển khai lắp đặt hệ thống PCCC, rất cần đến ý thức chấp hành, sự đồng hành của người dân và doanh nghiệp, nhất là nguồn tin từ các khu dân cư sẽ giúp hạn chế tối đa hậu quả do cháy, nổ gây ra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Minh bạch hoạt động từ thiện

Minh bạch hoạt động từ thiện

Nghị định số 93/2021/NĐ-CP về hoạt động từ thiện có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây, là cơ sở pháp lý quan trọng để các hoạt động từ thiện được công khai, minh bạch, ...
Khuyến mại trong mùa dịch

Khuyến mại trong mùa dịch

Vào giữa tháng 12/2021 sẽ chính thức khai mạc Tháng khuyến mại Hà Nội 2021, với khoảng 800 - 1.000 điểm bán hàng khuyến mại.
Chủ động chặn nguy cơ

Chủ động chặn nguy cơ

Ngay sau khi WHO đưa ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron, Bộ Y tế đã lập tức kiến nghị Chính phủ chỉ đạo dừng các chuyến bay đi và đến từ các nước ở ...
Không thể phụ thuộc mãi

Không thể phụ thuộc mãi

Tại cuộc họp mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cá nhân, đơn vị làm việc với trách nhiệm cao nhất, thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine, thuốc ...
‘Siêu biến thể’ Omicron đã lộ diện

‘Siêu biến thể’ Omicron đã lộ diện

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp đặc biệt bàn cách ứng phó với siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đồng thời đặt tên cho nó là ...
Cảm tính

Cảm tính

Một số bài viết trên các trang báo thời gian gần đây đưa ý kiến của một số người cho rằng: Người Việt lười đi bộ nhất thế giới. Đây là đánh giá thiếu khách quan.
Chặn đà lây dịch tả lợn châu Phi

Chặn đà lây dịch tả lợn châu Phi

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 32/CT-TTg, ngày 25/11/2021, của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các ...

Tin nóng

Minh bạch hoạt động từ thiện

Minh bạch hoạt động từ thiện

Nghị định số 93/2021/NĐ-CP về hoạt động từ thiện có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây, là cơ sở pháp lý quan trọng để các hoạt động từ thiện được công khai, minh bạch, rõ ràng.

Xem nhiều nhất