Yên Bái lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa Tớ Dày ở vùng cao Mù Cang Chải

Lần đầu tiên, Lễ hội hoa Tớ Dày được UBND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức, sẽ khai mạc vào ngày 24/12.

Trong mùa hoa Tớ Dày.
Trong mùa hoa Tớ Dày.

Hoa Tớ Dày là loại hoa rừng thuộc họ hoa đào, đồng bào dân tộc Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “Pằng tớ dày” - dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Hoa đào rừng”.

Trong đời sống của  người Mông Mù Cang Chải, hoa Tớ Dày có vị trí đặc biệt, gắn liền với đời sống của bà con nhiều thế hệ. Đây cũng là loài hoa có với sức sống mãnh liệt và chỉ nở vào mùa đông lạnh giá.

Hoa Tớ Dày phân bố tự nhiên và mọc ở các điểm như xã Púng Luông, Dế Xu Phình, Nậm Khắt, Lao Chải, Khao Mang, dọc theo suối Nậm Kim. Tuy nhiên, mật độ hoa tự nhiên mọc ở xã La Pán Tẩn nhiều nhất. Vẻ đẹp lung linh của hoa Tớ Dày khiến nhiều du khách thích thú.

Nhằm phát huy những thế mạnh của mảnh đất này, UBND huyện Mù Cang Chải tổ chức Lễ hội hoa Tớ Dày. Đây cũng là cách để thu hút du khách đến với Mù Cang Chải...

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc thắm Tớ Dày Mù Cang Chải” dự kiến khai mạc vào 19 giờ 30 ngày 24/12 tại sân Tiểu khuôn viên - thị trấn Mù Cang Chải. Chương trình nghệ thuật sẽ có các tiết mục nghệ thuật, thực cảnh giới thiệu tổng quan về huyện vùng cao Mù Cang Chải, những tiềm năng du lịch, định hướng phát triển; quảng bá, giới thiệu giá trị to lớn ruộng bậc thang, những phong tục tập quán, kết tinh văn hóa lễ hội, nét đẹp độc đáo của hoa Tớ Dày, các lễ hội độc đáo, ẩm thực trong dịp Tết...

Trong khuôn khổ Lễ hội, nhiều hoạt động phụ trợ được tổ chức như: điểm cảnh tổ chức Lễ hội hoa Tớ Dày; triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc thắm hoa Tớ Dày”; tổ chức giải đánh quay người Mông huyện Mù Cang Chải, “Hành trình săn mây - Khám phá hoa Tớ Dày Mù Cang Chải”; các tour du lịch trải nghiệm ngắm hoa Tớ Dày…

Chợ xuân Mù Cang Chải diễn ra từ ngày 24/12 đến ngày 2/1/2023 với nhiều hoạt động như: trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, văn hóa, ẩm thực các dân tộc trên địa bàn huyện; các gian hàng phục vụ Tết, Xuân, trưng bày các sản phẩm đa dạng, phong phú, hấp dẫn, đảm bảo hàng hóa phục vụ du khách trong suốt thời gian lễ hội.

Các hoạt động chào Xuân 2023 tại huyện Mù Cang Chải sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật chủ đề “Sắc xuân Mù Cang Chải” với màn diễu diễn đường phố chủ đề “Người Mông xuống phố vui Xuân”, Lễ hội giã bánh giầy năm 2023; tổ chức các trò chơi dân gian như đi cà kheo, kéo co, nhảy bao bố, ném còn, ném pao, hát giao duyên, múa khèn... trong thời gian diễn ra lễ hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Xem nhiều nhất