Yêu cầu tăng bao phủ mũi 1 vaccine ngừa Covid-19

An Thái

Bộ Y tế vừa gửi văn bản đến UBND các tỉnh, thành phố về việc hoàn thiện hệ thống dây chuyền lạnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19, tăng bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.

Yêu cầu tăng bao phủ mũi 1 vaccine ngừa Covid-19
Tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân.

Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng

Theo văn bản, trong thời gian vừa qua UBND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đào tạo, tập huấn và tích cực triển khai tiêm chủng với tỷ lệ sử dụng vaccine cao, đảm bảo an toàn. Dự kiến thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp nhận số lượng vaccine nhiều hơn trước, do đó để chủ động sẵn sàng cho việc tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm vaccine Covid-19 nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, tránh lãng phí theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ,  Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan:

Tiếp tục hoàn thiện, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống trang thiết bị, dây chuyền lạnh tại các tuyến để đảm bảo việc tiếp nhận, bảo quản các loại vaccine Covid-19 với số lượng lớn được cung ứng trong Quý IV/2021; Tổ chức tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vaccine ngay sau khi được phân bổ, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 cho các đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; Tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định, đảm bảo an toàn và hiệu quả; Các địa phương coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong thời gian tới, sử dụng tối đa số vaccine được cấp, không để lãng phí vaccine và đảm bảo tỷ lệ bao phủ tiêm chủng; Chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó là việc tiếp tục bố trí đủ kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để triển khai tiêm vaccine Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Thông tin về việc lượng vaccine phòng Covid-19 sẽ về trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết từ nay đến hết năm 2021 và nửa đầu năm 2022 sẽ tiếp cận khoảng 150 triệu liều. Từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ về khoảng 55 triệu liều vaccine. Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ theo từng tuần, từng tháng cho các địa phương theo quy định.

Việt Nam tiêm chủng chạm mốc 50 triệu liều vaccine Covid-19

Thông tin trên cổng tiêm chủng vaccine Covid-19 cho biết, đến 11 giờ ngày 7/10, Việt Nam đã tiêm chủng được 49,967,935 liều vaccine Covid-19. Riêng ngày 6/10  cả nước tiêm 1,167,626 liều vaccine.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 5/10 tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên của khu vực miền Bắc là 45,4%; miền Trung là 41,3%; Tây Nguyên là 15,2% và miền Nam là 58,0%.

Trong đó, Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP HCM, Long An, Bình Dương là 6 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho trên 90% dân số từ 18 tuổi trở lên; 3 địa phương có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho từ 80-90% dân số từ 18 tuổi trở lên là Lạng Sơn, Đà Nẵng, Đồng Nai; 4 địa phương Hà Nam, Bắc Ninh, Yên Bái, Phú Yên có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho từ 50-70% dân số từ 18 tuổi trở lên; 12 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho từ 30-50% dân số từ 18 tuổi trở lên là Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Điện Biên, Ninh Thuận, Tiền Giang, Tây Ninh, Cần Thơ, Đồng Tháp; 38/63 tỉnh, thành phố còn lại có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho từ 10-30% dân số từ 18 tuổi trở lên.      

Ứng dụng công nghệ thông tin trong tiêm chủng Covid-19

Thực hiện chủ trương trở lại trạng thái bình thường mới với phương châm “An toàn là trên hết”, UBND huyện Nhà Bè - TP HCM đã triển khai xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và tiêm chủng cho người dân dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Theo đó, chỉ cần đăng ký trên website vnkm.yte.gov.vn, người dân sẽ nhận được thông báo về địa điểm, thời gian xét nghiệm, tiêm chủng và trả kết quả trực tuyến. Toàn bộ quá trình từ đăng ký, chọn khung giờ phù hợp để xét nghiệm, tiêm vaccine và sau đó nhận được giấy chứng nhận với mã QR Code xác thực đều được thực hiện trực tuyến trên nền tảng y tế công nghệ.

 Không sử dụng bất kỳ giấy tờ để ghi thông tin, các công đoạn đều được số hoá 100% chính là ưu điểm lớn nhất của việc ứng dụng công nghệ trong xét nghiệm và tiêm chủng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm thế nào?

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm thế nào?

Vụ hơn 600 học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) mới đây đã được xác định nguyên nhân qua kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm là do nhiễm vi khuẩn Salmonella trong mẫu cánh gà chiên, vi khuẩn Bacillus cerus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm.

Xem nhiều nhất