Yêu thương là điều căn bản nhất trong tâm tính

Việt Quỳnh (thực hiện)

Nữ họa sĩ xinh đẹp, chọn cho mình góc riêng của những lãng mạn bay bổng qua các nét vẽ mềm mại đầy thiên tính nữ trên lụa, như thể trong cuộc sống của chị, vạn sự đều xoay quanh sống trong tình yêu thương với cõi đời qua nghệ thuật.

Họa sĩ Nguyễn Thu Hương.
Họa sĩ Nguyễn Thu Hương.

Họa sĩ Nguyễn Thu Hương cũng như bạn bè trang lứa tiếp cận với văn hóa Nga chủ yếu qua các bài hát cùng với nhiều bộ phim được chiếu trên chiếc ti vi đen trắng. Các hình ảnh, giai điệu làm chị rất thích thú ấn tượng, và cũng muốn mang vào việc vẽ là Cung điện Kremlin.

“Một ấn tượng rất sâu sắc trong tôi là các bạn nhỏ có cuộc sống thanh bình với gia đình hiền hậu, những bức tranh in trong sách, hình ảnh người nông dân cần cù, chăm chỉ chất phác lao động trên cách đồng yên bình của mình, tôi nhận thấy họ rất yêu nước và làm việc một cách đầy nhiệt huyết hào hứng trên những cánh đồng” - họa sĩ Nguyễn Thu Hương chia sẻ.

Họa sĩ Nguyễn Thu Hương lớn lên ở Khu tập thể Đại học Y Thái Bình. Bố mẹ chị cũng đều công tác ở đó. Hàng xóm là các cô, các bác, các chú bác sĩ, y tá, .... các bạn cùng lứa, các anh chị, em đều là con em cán bộ, bác sĩ trong trường. 

Chị được lớn lên, trưởng thành trong một gia đình cán bộ công nhân viên chức. Bố và mẹ chị một ngày làm việc 8 tiếng ở cơ quan, và cứ thế cần mẫn qua từng năm từng tháng cho tới ngày nghỉ hưu.
“Tôi khá may mắn vì từ nhỏ đã vẽ và tham gia nhiều chương trình mỹ thuật, trong môi trường nghệ thuật, được tiếp cận với sách mỹ thuật của các họa sĩ thế giới,  mà hồi ấy bố tôi phải đặt sách từ Hà Nội gửi về Thái Bình.

Cũng có thể nói là được bố mẹ yêu chiều, dành hết tận tâm và chi phí có thể, để đáp ứng cho những ý thích của con mình, tuổi thơ tôi cũng được gặp các bạn thiếu nhi Liên Xô, Lào, Campuchia theo bố mẹ sang Việt Nam công tác.

“Tình yêu thương của bố mẹ ảnh hưởng lên tôi chính là sự chú ý về nuôi dạy cho hai cô con gái của mình. Tôi không những dạy con sao cho khoẻ, dạy cách làm những công việc trong nhà mà còn phải động viên chúng, sưởi ấm tâm hồn. Tôi mừng là hai đứa biết rung động  khi gặp những hoàn cảnh thật ngoài đời và trên phim, truyện... chúng nó yêu động vật và cỏ cây hơn tôi rất nhiều”.

Sống trong tình yêu thương giữa gia đình, đủ để họa sĩ Nguyễn Thu Hương thấu tỏ rằng: “Yêu thương là sự chia sẻ mà mỗi người dành cho nhau, một thứ tình cảm xuất phát từ trái tim, là sự đồng cảm và một tinh thần đồng loại mà con người dành cho con người, nó đầy mầu sắc và xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống. Yêu thương là một khái niệm rất rộng và sâu. Tình yêu thương có ý nghĩa động lực cơ bản sâu xa đối với tất cả mọi người và vô cùng quan trọng”.

“Với tôi, người từng gây oán hận cho mình, thực ra họ cũng đã từng đồng cảm với mình, chẳng qua vì hiểu lầm này, hay nhầm lẫn khác mà họ gây bất đồng. Với đối tượng mình đã từng yêu thương, tình cảm suy nghĩ có thay đổi theo từng giai đoạn tâm lý, nên không phải lúc nào chúng ta cũng đặt niềm tin vào đúng thời điểm.

Đôi khi, người trái ngược với ý kiến cá nhân mình lại giúp cho mình sáng tỏ ra vài điều trong cuộc sống. Rồi chính họ lại nhận được sự thức tỉnh sau một thời gian. Nếu cơ thể bạn được lắng xuống, nó sẽ tự tìm được lối ra cho mình. 

Cá nhân tôi tập yoga nên tôi hiểu được những bức xúc mang tính tiêu cực, hay cực đoan của mỗi con người, cũng tương tự như các thành phần có hại, gọi là độc tố lắng đọng lại bên trong cơ thê của mỗi người, nó có ở từng khối cơ và trong mọi ngóc ngách hệ thống gân, cơ, xương, khớp… Loại bỏ những sai lệch giảm nhiệt và thanh lọc giải độc cho cơ thể là việc nên làm thường xuyên và chăm chỉ. Nó như thức ăn và oxy bạn hít thở hàng ngày. Khi cơ thể được thanh lọc một cách đúng đắn, bạn sẽ ra khỏi trạng thái độc tố, bạn không gây thù hận gì, từ đó, bạn bỏ qua những lỗi lầm của người khác một cách dễ dàng hơn và thấu hiểu hơn cái lý do gây hận thù của họ.

Tôi cho rằng rèn luyện cơ thể sẽ làm cho chúng ta hiểu, trân trọng yêu thương hơn và từ đó sự thù hằn là sẽ chắc chắn không còn nữa, không còn chỗ đứng cho những tinh thần sai lệch”.

“Trong truyện “Những người khốn khổ” của nhà văn Victor Hugo có nói: Trên đời này chỉ có một thứ tồn tại thôi đó là tình yêu thương. Tình yêu thương có một ý nghĩa rất lớn lao trong con người. Tình yêu thương cũng là một phẩm chất thẩm mỹ, thuộc về cái đẹp, những tình cảm tốt đẹp con người dành cho nhau. Bạn cứ hãy cho đi thật nhiều và rồi bạn nhận lại được nhiều hơn thế. Chính vì vậy mà tình yêu và hạnh phúc luôn tồn tại trong nhau”.

Nếu cuộc đời này thiếu đi tình yêu thương thì với họa sĩ Nguyễn Thu Hương là điều thất bại. “Chúng ta vốn sinh ra trong yêu thương. Yêu thương chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong xây dựng nhân cách lối sống của mỗi cá nhân tập thể và mỗi một quốc gia. Yêu thương là thứ căn bản nhất trong tâm tính, nó không thể tách biệt mà song song với nó là tri thức, sức khoẻ giúp cho con người hoàn thiện bản thân tiến tới những điều của Chân - Thiện - Mỹ. Thiếu tình yêu thương đồng nghĩa với bạn mất đi nhựa sống của chính mình.

Dù bạn ở ngưỡng tuổi nào, cũng luôn cần có một tình yêu thương trong mình. Điều đó chăm sóc cho tâm hồn bạn hàng ngày, hàng giờ. Nhờ có yêu thương, cuộc sống của chúng ta mới được cân bằng trở lại. Con người sẽ biết chia sẻ cảm thông hơn là giận dỗi, xa lìa, hay thù hận... Nó cũng là chất gắn kết các tổn thương sâu xa nhất trong tâm hồn, giúp cho mỗi cá nhân sự thức tỉnh, phản tỉnh nhìn nhận rõ những sai hay thiếu xót sai lệch của mình trong quá khứ”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cùng lo âu và cùng hy vọng nhé!

Cùng lo âu và cùng hy vọng nhé!

Thật buồn, vì đại dịch chẳng những chưa giảm đi trên quy mô toàn cầu mà đối với nhiều quốc gia, dịch đã trở lại và hoành hành khủng khiếp với những biến thể mới.
Lòng thanh thản

Lòng thanh thản

Trong cuộc đời một con người có rất nhiều yếu tố tác động vào: từ bên trong và bên ngoài; từ nội tại và ngoại lai; từ chủ quan và khách quan...

Tin nóng

Xem nhiều nhất