Báo điện tử Pháp Luật TP HCM bị hacker tấn công

Bùi PHúc (tổng hợp) 15/06/2021 23:05

Các cuộc tấn công vào báo điện tử Pháp Luật TP HCM diễn ra dồn dập, hết đợt này đến đợt khác và có cùng phương thức với các cuộc tấn công vào Báo điện tử VOV.

Theo thông tin từ Báo Pháp Luật TP HCM, chiều nay (15/6), Báo điện tử Pháp Luật TP HCM bị tấn công từ chối dịch vụ gây gián đoạn truy cập. Cùng ngày, lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng và Báo Thanh Niên cho biết website của hai báo này gặp tình trạng truy cập chập chờn, thậm chí có lúc bị gián đoạn.

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP HCM, cho biết vụ tấn công xảy ra vào chiều ngày 15/6 khiến trang báo điện tử plo.vn chập chờn, khó truy cập.

Thậm chí vào khoảng 17h và khoảng gần 19h cùng ngày, nhiều bạn đọc không thể truy cập vào báo điện tử plo.vn.

Tại thời điểm 20h30 cùng ngày, báo điện tử plo.vn đã hoạt động trở lại bình thường.

Ông Đức Hiển cho biết các cuộc tấn công vào báo điện tử Pháp Luật TP HCM diễn ra dồn dập, hết đợt này đến đợt khác và có cùng phương thức với các cuộc tấn công vào Báo điện tử VOV.

Theo đó, hacker cùng sử dụng phương thức tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) gây nghẽn và tràn băng thông. Bộ phận kỹ thuật đã nỗ lực làm việc để khắc phục hậu quả, đảm bảo khôi phục việc truy cập ổn định .

Đại diện Báo Pháp Luật TP HCM đã báo với cơ quan chức năng để phối hợp điều tra, xử lý vụ việc. Trong thời gian đó, nhiều giải pháp được triển khai nhằm chống lại các cuộc tấn công nhắm vào báo điện tử plo.vn và các nền tảng mạng xã hội mà Báo đang sử dụng.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05-Bộ Công an), Cục An toàn Thông tin, Cục Phát Thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Báo chí (Bộ TTTT) đã được báo cáo và có những chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời

Cuộc tấn công nhắm vào Báo Pháp Luật TP HCM, báo Thanh Niên và Báo Sài Gòn Giải Phóng xảy ra chỉ một ngày sau khi báo điện tử VOV và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này bị tấn công bằng DDoS.

Sự trùng hợp của các tờ báo điện tử bị tấn công đó là trước đó đều có những bài phân tích về hoạt động livestream bêu xấu người khác trên mạng xã hội. Bộ Công an vẫn đang điều tra làm rõ những ai đứng phía sau vụ tấn công mạng được đánh giá là nguy hiểm và nghiêm trọng này.

Trong khi đó, theo ZingNews, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết những ngày qua, sau khi nắm bắt thông tin về việc một số website của các cơ quan báo chí bị tấn công, Bộ đã chỉ đạo nhiều đơn vị rà soát.

“Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng một số cục kỹ thuật nghiệp vụ đã vào cuộc”, ông Xô nói và khẳng định khi truy vết được vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm.

Theo ông Xô, ngoài việc rà quét để truy nguồn các cuộc tấn công, Bộ Công an cũng chỉ đạo các cục nghiệp vụ hỗ trợ việc đảm bảo an toàn thông tin mạng, xử lý nhằm khắc phục sự cố.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Báo điện tử Pháp Luật TP HCM bị hacker tấn công