Gần 1.000 năm qua, cư dân bộ tộc Hunzas miễn nhiễm với các vấn đề sức khỏe nhờ chế độ ăn lành mạnh, vận động nhiều và sống trong môi trường tự nhiên trong lành. Họ được xem là những người sống khoẻ nhất thế giới.
Người Hunzas sống rất thọ.
Bộ tộc Hunzas có dân số khoảng 60.000 người, sống ở phía tây bắc Pakistan và cao nguyên Pamir tiếp giáp với dãy núi Himalaya. Sinh sống trên thung lũng cao 3.000m so với mực nước biển, họ gần như hoàn toàn biệt lập với thế giới “phồn hoa đô hội” bên ngoài suốt hơn 2.000 năm qua. Hiện tại, cộng đồng người Hunzas đã trở thành một bộ phận của Pakistan.
Người Hunzas sống hài hoà với thiên nhiên.
Ăn uống lành mạnh
Triết lý của người Hunzas là “các thực phẩm bạn ăn là liều thuốc tốt nhất của bạn”. Vì vậy, chế độ ăn uống của họ có thể tóm gọn trong một từ duy nhất: Thanh đạm. Người Hunzas chỉ ăn 2 bữa mỗi ngày. Họ dậy vào 5h sáng, nhưng mãi đến 12h trưa mới ăn bữa đầu tiên. Khác với lối sống hiện đại, con người luôn coi trọng ăn sáng và sống theo phong cách tương đối ít vận động, thì người Hunzas lại luôn lao động chân tay trong cả buổi sáng với một chiếc dạ dày trống rỗng. Họ ăn uống chủ yếu để đủ duy trì sức khỏe hơn là thỏa mãn khẩu vị.
Người Hunzas ăn uống lành mạnh, không hoá chất.
Thực phẩm của người Hunzas hoàn toàn tự nhiên, tươi nguyên và không chứa bất kỳ hóa chất nhân tạo nào. Họ từ chối sử dụng các loại thuốc trừ sâu độc hại. Thay vì phun thuốc, họ sử dụng một hỗn hợp của nước và tro bụi vừa giúp nuôi cây lớn, vừa có thể bảo vệ môi trường.
Họ ăn trái cây và rau quả một cách thường xuyên. Tất cả đều tươi sạch. Có một số loại rau củ được nấu chin, nhưng trong một thời gian ngắn. Trái cây và rau ưa thích của họ bao gồm khoai tây, đậu, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải, bí, rau bina, rau diếp, táo, lê, đào, mơ, anh đào và mâm xôi.
Ngoài rau quả tươi xanh, người Hunzas tiêu thụ nhiều các loại ngũ cốc như: lúa mạch, hạt kê, kiều mạch, lúa mì. Họ cũng dùng các loại bột của chúng để chế biến thành loại bánh mỳ được ca tụng là giúp họ kéo dài tuổi thọ. Họ cũng thường xuyên ăn các loại hạt, trong đó nhiều nhất là quả óc chó và hạnh nhân.
Người Hunzas gần như không ăn thịt. Các loại thịt và sữa chỉ chiếm 1,5% calo trong khẩu phần ăn của họ. Thịt đối với họ mà nói là thực phẩm xa xỉ, một năm chỉ có một hoặc hai lần trong các dịp lễ hội. Thịt bò, cừu ít được sử dụng, mà chủ yếu nguồn đạm động vật được cung cấp từ thịt gà. Do vị trí địa lý đặc trưng, người Hunzas thường uống nước tan chảy từ các dòng sông băng, nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Sức khoẻ “tuyệt đỉnh”
Đến thăm một ngôi làng của Hunzas, chắc chắn bất kỳ ai cũng “mắt tròn mắt dẹt” bởi những người sống trên 100 tuổi ở bộ tộc này rất phổ biến. Người sống thọ nhất lên đến 120 tuổi, khoảng cách tuổi tác giữa cha và con có thể lên tới 90 tuổi. Điều đặc biệt là dù tóc tai bạc phơ, họ vẫn giữ được đầu óc và tinh thần minh mẫn.
Tuổi cao, cụ bà Hunzas vẫn rất minh mẫn.
Đối với riêng phụ nữ Hunza, đặc biệt là các bé gái, thiếu nữ cho tới người đã có 2 con đều đẹp một cách rạng ngời. Họ có làn da trắng sáng, khỏe mạnh và đôi mắt tinh anh. Cũng bởi cuộc sống chẳng có gì để bon chen và mọi thứ gần như đều được thiên nhiên ưu ái nên vẻ nụ cười hạnh phúc lúc nào cũng thường trực trên môi. Phụ nữ 80 tuổi trông họ cũng không có khác biệt gì nhiều so với phụ nữ phương tây 40 tuổi. Ở độ tuổi này, thậm chí nhiều phụ nữ giữ được vóc dáng tuyệt vời và rất trẻ trung.
Vẻ đẹp hút hồn của bé gái Hunzas.
Người Hunzas rất hiếm khi bị bệnh, trong bộ tộc hầu như không thấy có ai bị bệnh tim, bệnh huyết áp và các bệnh mãn tính thường thấy ở người hiện đại. Cư dân Hunzas chia sẻ rằng, suốt hơn 100 năm qua nơi đây không có ai mắc ung thư. Tất cả đều nhờ chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, một bí quyết giữ sức khỏe của cư dân bộ tộc Hunzas là vận động nhiều. Họ thường xuyên phải đi lại trên địa hình dốc núi 15-20 km mỗi ngày. Ngoài ra, họ cũng chăm tập luyện thể dục ở ngoài trời để tận dụng lợi thế của bầu không khí trong lành, cũng như thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản.