Chủ trương, chính sách sẽ sớm đi vào thực tiễn cuộc sống
Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp; đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Phóng viên Báo Đại đoàn kết đã ghi lại cảm nhận, kỳ vọng của những người làm công tác Mặt trận về nhiệm kỳ mới của Đảng.
Đặt cán bộ ở vị trí trung tâm của mọi cải cách
Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Uỷ viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam đánh giá, Đại hội tiếp tục xác lập một tầm nhìn rõ ràng và nhất quán về xây dựng chính quyền số như một trụ cột của Nhà nước pháp quyền hiện đại. Trọng tâm không chỉ dừng ở việc ứng dụng công nghệ thông tin, mà chuyển mạnh sang mô hình quản trị dựa trên dữ liệu, trong đó dữ liệu được coi là tài sản công đặc biệt, được quản lý thống nhất, khai thác hợp pháp và bảo vệ nghiêm ngặt.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu kỳ vọng, thời gian tới, hệ thống pháp luật sẽ được hoàn thiện kịp thời để theo kịp thực tiễn số hóa, bảo đảm mọi hoạt động của chính quyền số đều có cơ sở pháp lý rõ ràng, minh bạch và có thể kiểm soát được.
Bên cạnh đó, ông Hậu mong muốn, thông qua kỳ Đại hội này, Đảng, Nhà nước sẽ chú trọng hơn đến yếu tố bảo đảm công bằng và khả năng tiếp cận công lý trong quá trình xây dựng chính quyền số. Các chính sách số hóa không được tạo ra rào cản mới đối với các nhóm yếu thế, người cao tuổi, người ở vùng sâu, vùng xa.
“Do đó, cần có định hướng chính sách và pháp luật song hành, vừa thúc đẩy chuyển đổi số, vừa bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật và quyền được tiếp cận bình đẳng các dịch vụ công”, ông Hậu nhấn mạnh.
Ngoài ra, ông Hậu cũng đề nghị, cần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ ở vị trí trung tâm của mọi cải cách. Trong bối cảnh yêu cầu quản lý ngày càng phức tạp, hội nhập sâu rộng, năng lực của cán bộ không thể chỉ dừng ở kinh nghiệm hay thâm niên, mà phải được đo bằng khả năng tư duy chính sách, tổ chức thực thi và giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn. Công tác tuyển dụng, đào tạo và sử dụng cán bộ cần chuyển mạnh sang hướng dựa trên năng lực thực chất và kết quả công việc, khắc phục tình trạng hình thức hoặc nặng về bằng cấp.
“Trong điều kiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ và môi trường pháp lý, kinh tế luôn biến động, cán bộ phải có đủ bản lĩnh để quyết định, chịu trách nhiệm và bảo vệ lựa chọn đúng đắn của mình trên cơ sở pháp luật và lợi ích chung. Tạo ra được những định hướng rõ ràng về phát triển đội ngũ cán bộ vừa có năng lực, vừa có đạo đức và bản lĩnh, sẽ góp phần quyết định vào hiệu quả vận hành của bộ máy nhà nước và sự phát triển bền vững của đất nước”, ông Hậu mong muốn.
Tạo đột phá cho kỷ nguyên mới
Bà Nguyễn Thị Hồng Sen – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vĩnh Tân, TP Hồ Chí Minh cho rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra vào tháng 1/2026, được đánh giá là dấu mốc chính trị quan trọng, mang tầm vóc lịch sử, thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển đất nước. Với tâm điểm chú ý là định hướng phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh quốc tế biến động, nhấn mạnh vai trò "lấy con người làm trung tâm", và các vấn đề như chuyển đổi số, nâng cao vị thế quốc tế, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bà Sen kỳ vọng vào các chủ trương, chính sách sẽ sớm đi vào thực tiễn, tạo đột phá cho kỷ nguyên mới, đặc biệt là trong việc tạo động lực đổi mới sáng tạo và đảm bảo an sinh xã hội.
Tinh thần "lấy con người làm trung tâm" là một mong muốn lớn tại Đại hội XIV Đảng, thể hiện qua việc định hướng xây dựng chính sách đồng bộ, minh bạch, tạo môi trường phát triển toàn diện, đặc biệt cho thế hệ trẻ và trí thức, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, phát triển đất nước bền vững, biến trí tuệ Việt thành động lực cốt lõi. Do đó, Đại hội lần này được xem như dấu mốc của Đảng ta với khát vọng đưa đất nước ta phát triển bằng khoa học, công nghệ.
Theo bà Sen, thực tế đã chứng minh là Đảng ta đã định hướng và chuẩn bị từ những năm trước như sự ra đời của Nghị quyết số 57-NQ/TW. Chiến lược của Đảng ta nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân Việt Nam, tạo sự hứng khởi, toàn dân đồng lòng, đoàn kết, tin vào sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng vì chúng ta đều hiểu rằng: Đảng ta là Đảng của dân, do dân và vì dân.