Báo Đại Đoàn Kết Xã hội

CSGT TP Đà Nẵng: Xuyên Tết, xuyên đêm phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

CSGT TP Đà Nẵng: Xuyên Tết, xuyên đêm phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông và Giám đốc Công an thành phố, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Lực lượng CSGT, Công an TP Đà Nẵng kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia phương tiện dịp Tết. Ảnh: CV.
Lực lượng CSGT, Công an TP Đà Nẵng kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia phương tiện dịp Tết. Ảnh: CV.

Với phương châm “Gác cho dân vui chơi, thức cho dân ngủ ngon”, lực lượng CSGT duy trì 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát “xuyên Tết, xuyên đêm” tại các tuyến trọng điểm, khu vực trung tâm, cửa ngõ thành phố và các điểm du lịch, lễ hội; xử lý vi phạm theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Như vụ xe có 43 chỗ nhưng chở đến 60 người, vượt quá 17 người so với số lượng được phép xảy ra lúc 21h00 ngày 20/2, Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng của Cục CSGT về việc xe ô tô khách giường nằm BKS 47B-016.XX (tuyến Đắk Lắk- Hà Tĩnh) chở quá số người quy định, đang lưu thông trên đường sắp đến Quốc lộ 14B thuộc địa phận thành phố.

Lực lượng CSGT, Công an TP Đà Nẵng phân luồng điều tiết giao thông. Ảnh: CV.
Lực lượng CSGT, Công an TP Đà Nẵng phân luồng điều tiết giao thông. Ảnh: CV.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Phòng CSGT đã khẩn trương chỉ đạo triển khai lực lượng xác minh, chốt chặn. Chỉ chưa đầy 30 phút, Tổ công tác đã dừng được phương tiện để kiểm tra, xử lý theo quy định. Qua kiểm tra thực tế, lực lượng CSGT xác định xe có 43 chỗ nhưng chở đến 60 người, vượt quá 17 người so với số lượng được phép.

Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế N.Q.R (SN 1986, trú Đắk Lắk) về hành vi “Chở quá số người quy định được phép chở của xe ô tô khách”; đồng thời lập biên bản đối với Hộ kinh doanh K.L là chủ phương tiện do ông V.V.K (SN 1976, trú Đắk Lắk) làm chủ, về hành vi giao xe cho người làm công thực hiện hành vi vi phạm.

Hay như ngày mồng 1 Tết, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT trên toàn địa bàn, tập trung cao điểm vào chuyên đề nồng độ cồn. Trong ngày đầu năm mới, lực lượng CSGT đã phát hiện và lập biên bản xử lý 56 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Còn tính trong 7 ngày đầu cao điểm Tết (từ 27 tháng Chạp đến hết mùng 3 Âm lịch), lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý 1.850 trường hợp vi phạm TTATGT. Trong đó, có 368 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 1.155 trường hợp vi phạm tốc độ cùng nhiều hành vi vi phạm khác với số tiền xử phạt ước tính 5 tỷ đồng.

Với tinh thần “xuyên Tết, xuyên đêm”, lực lượng CSGT đã tăng cường kiểm tra tại các tuyến đường trọng điểm, khu vực trung tâm, cửa ngõ ra vào thành phố và các điểm du lịch, lễ hội; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

CSGT, Công an TP Đà Nẵng hướng dẫn người dân tham gia giao thông đảm bảo an toàn. Ảnh: CV.
CSGT, Công an TP Đà Nẵng hướng dẫn người dân tham gia giao thông đảm bảo an toàn. Ảnh: CV.

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố trong dịp Tết cơ bản được bảo đảm; không xảy ra ùn tắc giao thông phức tạp, các tuyến đường trọng điểm được duy trì thông suốt, an toàn, phục vụ Nhân dân và du khách vui Xuân, đón Tết.

Trong cao điểm, bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Trạm CSGT Thăng Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn nhằm giữ vững ổn định tình hình giao thông, phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Ngay từ trước Tết, đơn vị đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT đến từng khu dân cư, hộ kinh doanh; tổ chức ký cam kết không tụ tập buôn bán, họp chợ tự phát, không lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông. Qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa ùn tắc và tai nạn giao thông trong dịp cao điểm.

Trong những ngày Tết, các lực lượng tập trung bảo đảm TTATGT tại các điểm vui chơi, lễ hội, khu vực tập trung đông người; chủ động phân luồng, điều tiết giao thông từ sớm, từ xa, không để xảy ra ùn tắc kéo dài, bảo đảm an ninh trật tự gắn với an toàn giao thông trên địa bàn.

Đặc biệt, công tác phối hợp xử lý vi phạm nồng độ cồn được triển khai quyết liệt. Chỉ trong 2 ngày mồng 1 và mồng 2 Tết, Trạm CSGT Thăng Bình đã tổ chức 18 ca chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn; phối hợp với 6 Công an cấp xã tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là vào các khung giờ cao điểm, sau thời điểm liên hoan, gặp mặt đầu năm. Qua đó đã phát hiện, xử lý 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, góp phần răn đe, phòng ngừa tai nạn giao thông ngay từ cơ sở.

Sự phối hợp đồng bộ, trách nhiệm và quyết liệt giữa Trạm CSGT Thăng Bình và Công an cấp xã đã phát huy hiệu quả thiết thực, giữ vững tình hình TTATGT trên địa bàn, bảo đảm cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, bình yên.

Lực lượng CSGT, Công an TP Đà Nẵng tuần tra kiểm tra sát phương tiện tham gia giao thông đường thủy. Ảnh: CV.
Lực lượng CSGT, Công an TP Đà Nẵng tuần tra kiểm tra sát phương tiện tham gia giao thông đường thủy. Ảnh: CV.

Còn kết quả trong dịp Tết này, trên địa bàn TP Đà Nẵng, TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, cụ thể trong 9 ngày nghỉ Tết xảy ra 5 vụ TNGT, làm chết 2 người, bị thương 3 người, so cùng kỳ tết Ất Tỵ năm 2025 giảm 9 vụ, giảm 64,3%; giảm 1 người chết, giảm 33,3%; giảm 15 người bị thương, giảm 83,3%...

Đặc biệt xuyên Tết đã không xảy ra TNGT đường sắt, đường thuỷ nội địa, tình hình giao thông cơ bản thông suốt, không xảy ra ùn tắc kéo dài. Lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý 2.643 trường hợp vi phạm TTATGT, ước tính số tiền phạt khoảng 7 tỷ đồng; trong đó có 533 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 1.688 trường hợp vi phạm tốc độ cùng nhiều hành vi vi phạm khác.

Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng luôn khuyến cáo các đơn vị kinh doanh vận tải và người điều khiển phương tiện tuyệt đối không chở quá số người quy định, nhất là trong thời điểm sau Tết khi nhu cầu đi lại tăng cao; vì lợi ích kinh tế mà xem nhẹ an toàn tính mạng của hành khách là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm. Việc chấp hành đúng quy định là trách nhiệm và cũng là giải pháp thiết thực góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Thời gian tới, đặc biệt trong mùa lễ hội đầu Xuân, CSGT Đà Nẵng khuyến cáo người dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định khi tham gia giao thông; tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia; không chạy quá tốc độ; tuân thủ hiệu lệnh của lực lượng chức năng. Sự tự giác của mỗi người dân sẽ góp phần phòng ngừa tai nạn, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, phục vụ Nhân dân và du khách du Xuân trong không khí vui tươi, an toàn.

Tấn Thành - Phước Thành