Xã hội

Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang đảm bảo quyền lợi, mở rộng lưới an sinh xã hội cho nhân dân

Nguyễn Thị Thanh Xuân - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang 09/05/2025 08:24

Từ kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai các mặt công tác Đảng gắn với nhiệm vụ chính trị, những năm qua Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang luôn cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, bảo đảm quyền của người dân tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần giữ vững an sinh xã hội tại địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị luôn dành sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Nhiều năm liền, các chỉ tiêu, kế hoạch bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn toàn tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang xác định nhiệm vụ chăm lo đời sống của người dân thông qua việc vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và giải quyết đầy đủ quyền lợi cho người tham gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang. Nghị quyết của Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh đề ra là đạt 100% kế hoạch thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo chỉ tiêu của Tỉnh ủy và Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao hằng năm và đến năm 2025 có trên 95% dân số tham gia Bảo hiểm y tế; giải quyết các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

hg851.jpg
Tọa đàm về thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”. Ảnh: Thanh Tú.

Đồng thời, thời gian qua việc triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, nhất là công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế có lúc, có nơi chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến một bộ phận người dân chưa nắm vững và hiểu rõ lợi ích của chính sách nên chưa tự giác tham gia. Bên cạnh đó, đời sống của người dân, đặc biệt là khu vực nông thôn với thu nhập thấp nên không đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm y tế liên tục, bền vững, ảnh hưởng đến tỷ lệ bao phủ chung của toàn tỉnh.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, Ban Chấp hành Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang đã ban hành nhiều Chương trình, Kế hoạch hằng năm để thực hiện, mà cụ thể là phát động phong trào Học tập và làm theo Tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh đến các chi bộ trực thuộc và triển khai đến toàn thể đảng viên.

Là cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương, Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang đã triển khai học tập và làm theo Bác với các chuyên đề theo từng giai đoạn, từng năm theo chuyên đề của Tỉnh ủy phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Ngành. Qua đó, từng bước chuyển đổi tác phong làm việc của cán bộ, đảng viên, tạo động lực thúc đẩy các tập thể, cá nhân hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh với 6 chi bộ và 60 đảng viên. Theo đó, hằng năm, Ban Chấp hành Đảng ủy xây dựng kế hoạch, nội dung công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, công chức, viên chức; đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ chính trị thường xuyên. Trong đó, các chuyên đề, nhiệm vụ gắn với việc quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020, phổ biến triển khai các văn bản khác của Trung ương, của tỉnh về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế …

Qua đó, góp phần tạo sự nhất trí cao trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong cơ quan, đơn vị; nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức theo tấm gương đạo đức của Bác trong cán bộ, đảng viên, quần chúng, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Nhờ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà tinh thần, thái độ, tác phong phục vụ của công chức, viên chức đã có nhiều chuyển biến, luôn có thái độ phục vụ, hướng dẫn người tham gia, thụ hưởng tận tình.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng phục vụ, lấy sự hài lòng của đơn vị, đối tượng làm mục tiêu phấn đấu của ngành. Cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, tinh thần đoàn kết, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, ngăn chặn, phòng ngừa những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong đơn vị.

Hậu giang 85
Bảo hiểm xã hội tỉnh tích cực tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình đến quần chúng nhân dân. Ảnh: Thanh Tú.

Để việc học tập và làm theo tấm gương của Bác đi vào chiều sâu, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cho đảng viên, công chức, viên chức thuộc hệ thống để tuyên truyền, vận động ít nhất 2 người thân, người quen tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 3 tháng trở lên; nhân rộng các mô hình và cách làm hay trong công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các mô hình nổi bật như: “Mỗi đảng viên là một tuyên truyền viên, vận động ít nhất 1 người thân, người quen tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế”; Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh có mô hình “Heo đất tiết kiệm mang Tết ấm đến với người tham gia bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn”; “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào đầu năm học mới”.

Với sự tích cực, chủ động của Đảng bộ trong triển khai sâu rộng, đồng bộ các nội dung của việc học tập và làm theo Bác, cùng sự nỗ lực của Ngành, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang liên tục hoàn thành chỉ tiêu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao và địa phương giao. Nếu như năm 2020 số người tham gia bảo hiểm xã hội có 69.214 người, đạt 100,5% so với Kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao; thì đến năm 2024 có 100.246 người, tăng 44,83% so với năm 2020; Số người tham gia bảo hiểm y tế năm 2020 là 666.643 người, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 91,35% dân số, thì đến năm 2024 số người tham gia bảo hiểm y tế là 692.934 người, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95,01% dân số, tăng 3,66%, đạt 100,01% so với Nghị quyết của Đảng bộ Bảo hiểm xã hội đề ra, đã góp phần đảm bảo đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định tình hình kinh tế, chính trị - xã hội trên địa bàn, qua đó, đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, tiếp tục củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân vào chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước ta.

Để đạt được kết quả nêu trên là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở; sự phối hợp công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế, đặc biệt là Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế, giai đoạn 2022 - 2025. Trong đó, hệ thống chính trị từ tỉnh đến phường, xã đã nhận thức và xác định rõ bảo hiểm y tế là hai chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần khó khăn cho người dân khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống hoặc đau ốm, bệnh tật,… Từ đó, tăng cường tuyên truyền, giải thích, làm cho người dân hiểu để tích cực tham gia.

hg852.jpg
Bảo hiểm xã hội tỉnh nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận. Ảnh: Thanh Tú.

Đặc biệt, thực hiện Hướng dẫn số 04-HD/BDVTU ngày 23/02/2023 của Ban Dân vận Tỉnh ủy Hậu Giang hướng dẫn xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo”; theo đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện đăng ký mô hình “Các giải pháp nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sử dụng các tính năng tiện ích trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số” tại Công văn số 320/BHXH-TCCB ngày 15/3/2024, với mục tiêu nhằm tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, qua đó góp phần để người dân hiểu và sử dụng các tiện ích trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số nhằm nâng cao sự hài lòng của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế minh bạch thông tin, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tiêu cực trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Kết quả Bảo hiểm xã hội tỉnh được Ban Dân vận Tỉnh ủy Hậu Giang công nhận mô hình “Dân vận khéo” năm 2024 tại Quyết định số 112-QĐ/BDVTU ngày 20/12/2024. Đồng thời, được Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đánh giá, xếp hạng Nhất về công tác dân vận chính quyền trong khối ngành dọc cấp tỉnh năm 2024; được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân.

Có thể thấy, qua thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang đã nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống. Kết quả, từ năm 2020 đến năm 2024 có 75 lượt đảng viên được tặng giấy khen của Bí thư Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của đơn vị. Chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo hiểm xã hội. Qua đó, từng bước nâng cao năng lực và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao, đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang đảm bảo quyền lợi, mở rộng lưới an sinh xã hội cho nhân dân