Môi trường

Dịp Tết Nguyên đán, miền Bắc có nơi rét đậm dưới 5 độ C

G.Bảo 06/02/2024 16:54

Dự báo, chiều 28 Tết, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thành Đông Bắc Bắc Bộ; rạng sáng 29 Tết, Hà Nội có gió mùa Đông Bắc, trời chuyển rét.

ndt43682(1).jpg
Ảnh minh họa.

Chiều 6/2 (ngày 27 tháng Chạp), Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đưa bản tin dự báo tình hình gió mùa Đông Bắc.
Trung tâm cho hay, hiện nay (6/2), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Trên đất liền, khoảng chiều tối và đêm 7/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Trong đất liền gió Đông Bắc mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Từ đêm 7/2, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét; từ ngày 8/2 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Từ ngày 8/2, khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở khu vực Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 8-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; khu vực Bắc Trung Bộ từ 15-17 độ.

Trên biển từ đêm 7/2, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-3,0m, biển động.

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm, Trung tâm cho hay: Rét đậm ở khu vực phía Đông Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 9/2.

Từ ngày 9/2, khu vực Quảng Trị đến Bình Định có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Rét đậm có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dịp Tết Nguyên đán, miền Bắc có nơi rét đậm dưới 5 độ C

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO