Số hàng này đang trên đường từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ. Điều đáng nói là số thực phẩm bẩn được “ngụy trang” trong hàng đông lạnh sạch, rất khó phát hiện.
Lực lượng chức năng đang hoàn tất thủ tục, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hàng không có giấy tờ hợp lệ.
Ngày 29/5, thông tin từ thiếu tá Lê Ngọc Sáng – đội trưởng đội CSGT phía Bắc (thuộc Phòng CSGT tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Vào khoảng 23h ngày 28/5, tại km285 QL1A đoạn đi qua địa phận phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), tổ công tác tuần tra của đội đã phát hiện 1 xe container BKS 51C 58200 kéo theo rơ - mooc mang BKS 51R 17386 do tài xế Trần Hữu Thành (44 tuổi, trú tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) điều khiển có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính.
Qua đấu tranh ban đầu, tài xế Trần Hữu Thành khai nhận, trên xe có chở 41 thùng hàng là nội tạng động vật, không có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ. Thành nhận chở thuê số hàng trên từ Khu công nghiệp Ngọc Hồi (Hà Nội) vào TP Hồ Chí Minh.
Số thực phẩm bẩn được giấu phía trong cùng của container.
Tổ công tác đã yêu cầu tài xế Thành đưa xe về trụ sở Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh, sáng 29/5, Phòng CSGT phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường Hà Tĩnh tiến hành bốc dỡ và kiểm tra số lượng hàng hóa trên xe.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 4.279kg nội tạng bốc mùi hôi thối, được giấu kín phía trong cùng của thùng xe container. Trên container có cả hàng thực phẩm đông lạnh có giấy tờ kiểm định.
Thiếu tá Lê Ngọc Sáng cho hay: Thường thì các lô hàng nội tạng đều được chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào các tỉnh miền Trung và miền Nam tiêu thụ. Nếu không kịp thời phát hiện và bắt giữ, chắc chắn lô hàng này sẽ đến tận tay người tiêu dùng, bày lên các bàn nhậu.
“Sử dụng thực phẩm là các loại nội tạng đã bốc mùi hôi thối, không có kiểm dịch, giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, sẽ gây tác hại khôn lường đến cho người dân. Cho nên khi đã phát hiện, chúng tôi kiên quyết lập biên bản và xử lý triệt để, tiêu hủy toàn bộ”. Thiếu tá Sáng cho hay.
Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất thủ tục và tiến hành tiêu hủy số thực phẩm này.