Gia Lai: Vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

07/09/2017 17:09

Ngày 7/9, ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Gia Lai cho biết, qua giám sát thực tế việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và giám sát gián tiếp qua báo cáo giai đoạn 2015 - 6/2017 đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn còn vi phạm ATVSTP.

Ông Nguyễn Văn Đang - Chi Cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh giám sát tại huyện Krông Pa.

Cụ thể, qua khảo sát tại 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (1 cơ sở giết mổ tập trung, 1 cơ sở sản xuất bò một nắng, 1 cơ sở sản xuất giá đỗ, 2 cơ sở kinh doanh tạp hóa) tại huyện Krông Pa, đoàn giám sát đã phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh trên đều không có các khu chế biến, khu kinh doanh riêng biệt mà chủ yếu là sử dụng diện tích và không gian sinh hoạt của gia đình để kinh doanh; chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, có nguy cơ nhiễm khuẩn cao; tình trạng buôn bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn.

Đặc biệt, số cơ sở vi phạm còn cao nhưng chế tài xử lý chỉ là biện pháp nhắc nhở (97/99 cơ sở), việc cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn thấp chỉ chiếm 0,18% (cấp 73 giấy/406 cơ sở).

Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai tổ chức tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Tương tự, tại Đức Cơ, có 975 cơ sở sản xuất, kinh doanh (trong đó 248 cơ sở do ngành Y tế quản lý; 513 cơ sở dongành Công thương quản lý và ngành Nông nghiệp quản lý 214 cơ sở), thanh kiểm tra 179 cơ sở thì có tới 59 cơ sở vi phạm ATTP nhưng chỉ xử lý 26 cơ sở với số tiền 42 triệu đồng. Ngoài ra, số cơ sở kinh doanh được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP chỉ có 12/975 cơ sở (chiếm 0,12%).

Theo đánh giá từ đại diện Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai, từ đầu năm đến nay đã kiểm tra 40 cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử phạt hành chính gần 200 triệu đồng, thu giữ 2.510 chai rượu giả mạo nhãn hiệu; 1.920 chai rượu không dán tem rượu sản xuất trong nước; 6.596 lon nước ngọt nhập lậu; 1.040 gói bột ngọt và 200 gói hạt nêm giả mạo nhãn hiệu; 224,5 kg thịt động vật đông lạnh và 81 kg thịt hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, 1.311 hộp sữa nhập lậu và nhiều hàng hóa khác.

Ngoài ra, còn kiểm tra 148 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương trên địa bàn toàn tỉnh xử phạt vi phạm hành chính gần 270 triệu đồng.

Hiện toàn tỉnh Gia Lai có 11.723 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, từ năm 2015 đến nay UBND các huyện thị, thành phố đã chi hơn 688 triệu đồng cho hoạt động thanh kiểm tra công tác vệ sinh ATVSTP.

Theo ông Nguyễn Thành Nuôi, để công tác giám sát đạt hiệu quả thì các thành viên Ban chỉ đạo các huyện phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ, chú trọng phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, chú trọng việc phát huy vai trò của người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng để người dân hiểu và từng bước nâng cao nhận thức trong thực hiện và giám sát việc thực hiện về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Gia Lai: Vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm