Báo Đại Đoàn Kết Văn hóa

Gieo mầm những tài năng trẻ

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Gieo mầm những tài năng trẻ

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News
Gieo mầm những tài năng trẻ
Những cuộc thi văn học dành cho thiếu nhi góp phần nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc, viết. Ảnh: An An

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh” lần thứ nhất vừa được phát động. Đây là sân chơi dành cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi, đang học tập tại các trường THCS, THPT trong và ngoài nước. Các tác phẩm dự thi thuộc thể loại truyện ngắn, phản ánh đời sống, con người Việt Nam, đặc biệt là những mối quan hệ gần gũi của các em với gia đình, bạn bè, nhà trường và xã hội, được thể hiện qua lăng kính trong trẻo, chân thành của tuổi học trò.

Cuộc thi được tổ chức với kỳ vọng khơi dậy niềm yêu thích văn chương, phát triển tư duy ngôn ngữ và khả năng sáng tạo ở các em; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những cây bút trẻ giàu tiềm năng. Xa hơn, đây cũng là cách để từng bước hình thành đội ngũ tác giả trẻ kế cận, tạo nền tảng lâu dài cho sự phát triển của văn học nước nhà.

Nhà báo Hoàng Dự – Tổng Biên tập Thời báo Văn học Nghệ thuật, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết mục đích cốt lõi của “Cây bút xanh” là mong muốn các em học sinh mạnh dạn cầm bút, sáng tác những truyện ngắn giàu cảm xúc, góp phần làm phong phú, tươi mới đời sống văn học.

Theo ông Hoàng Dự, văn học thiếu nhi trong những năm gần đây còn không ít hạn chế. Lực lượng người lớn viết cho trẻ em ngày càng thưa vắng, trong khi nhiều học sinh yêu văn học, có năng khiếu sáng tác ở bậc THCS và THPT lại thiếu một sân chơi và không gian văn học phù hợp để thử sức, rèn luyện và khẳng định mình. Việc tổ chức các cuộc thi vì thế trở thành một giải pháp thiết thực, kịp thời, đáp ứng đúng nhu cầu của thực tiễn.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – Giám đốc Bảo tàng Văn học cho rằng, việc phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh” là một hoạt động rất đáng trân trọng đối với các em học sinh.

Theo bà Huệ, cuộc thi không chỉ tạo cơ hội để thế hệ trẻ được viết những điều mình mong muốn, mà còn giúp các em dần học cách viết về những điều cần viết cho chính cuộc đời mình, trước khi hướng tới bạn đọc. Kỳ vọng Ban Tổ chức sẽ đưa cuộc thi lan tỏa rộng rãi tới các trường học, để nhiều học sinh có cơ hội tham gia và nuôi dưỡng niềm yêu thích văn học.

“Để có thể hình thành những truyện ngắn hay bài thơ có chất lượng là một chặng đường dài, phụ thuộc vào năng lực và sự rèn luyện của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, những cuộc thi như “Cây bút xanh” có ý nghĩa quan trọng ở chỗ khơi dậy nhu cầu viết. Khi đã viết, các em sẽ đọc, từ đó hình thành mối quan hệ tự nhiên và bền chặt với văn chương”, bà Huệ chia sẻ. 

Phạm Sỹ