Pháp luật

Hà Nội: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán pháo nổ qua mạng xã hội

Văn Thanh 09/06/2024 19:51

Lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an quận Hà Đông đã khám phá thành công chuyên án sản xuất, mua bán pháo nổ trái phép… qua mạng xã hội.

triet-pha-duong-day-san-xuat-mua-ban-phao-no-qua-mang-xa-hoi-ddk.png
Tang vật của vụ án. Ảnh: CQCA

Ngày 9/6, tin từ Công an TP Hà Nội, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã khám phá thành công chuyên án sản xuất, mua bán pháo nổ trái phép…

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hà Đông phát hiện một số đối tượng sử dụng mạng xã hội để đăng tải hình ảnh và rao bán pháo nổ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngay sau đó, Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh và triển khai Kế hoạch bắt giữ các đối tượng.

Khoảng 12h ngày 4/6, tại địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông), lực lượng Công an đã bắt giữ 2 đối tượng có hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ là Nguyễn Xuân Trung (SN 2002, trú ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và Nguyễn Đình Long (SN 2001, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Làm việc với cơ quan Công an, hai đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo đó, từ tháng 3/2024, qua tìm hiểu trên mạng xã hội, Nguyễn Xuân Trung nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua pháo nổ và cho rằng đây là “cơ hội” có thể khai thác để kiếm tiền. Do đó, Trung đã lên mạng Internet tìm hiểu, học cách thức chế tạo pháo nổ và tìm cách mua thuốc pháo, các chất bột hóa học và giấy để quấn pháo.

Sau khi có các nguyên liệu, Trung chế tạo một số quả pháo rồi mang đốt thử. Sau vài lần “thí nghiệm” thành công, Trung bắt đầu sản xuất pháo để bán cho khách.

Để phục vụ việc quảng cáo và bán pháo, Trung lập trang Facebook và tài khoản Zalo cá nhân có tên gọi “Chuyên làm tràng cối hoa”.

Khoảng tháng 4/2024, Nguyễn Đình Long sử dụng tài khoản Zalo “Long Nguyễn” nhắn tin cho Trung để trao đổi việc mua bán pháo. Long thỏa thuận với Trung khi có khách hàng đặt mua pháo thì sẽ báo cho Trung để sản xuất. Long còn lập tài khoản Facebook “Cối Bình Đà” đăng quảng cáo bán pháo nổ để tìm khách mua pháo.

Ngày 31/5/2024, Long nhắn tin cho Trung về việc nhận "đơn hàng" qua Facebook với số lượng 5 dây pháo nổ, mỗi dây dài 2 mét. Số pháo này, Trung báo giá cho Long là 750.000 đồng/1 mét; tổng giá trị là 7,5 triệu đồng; Long báo lại cho khách với giá 1.150.000 đồng/1 mét, tổng giá trị là 11,5 triệu đồng.

Sáng ngày 4/6, Long nhận được tiền thanh toán của khách và báo Trung chuyển "hàng". Trung đã đóng gói 5 dây pháo vào 1 thùng catton, bên ngoài dán kín bằng băng dính và thuê “xe ôm” công nghệ để vận chuyển pháo đi giao cho khách thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng trên, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều nguyên liệu và thiết bị, vật tư sử dụng để sản xuất, buôn bán pháo nổ.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP về tang vật thu giữ, ngày 6/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Long và Nguyễn Xuân Trung về tội “Sản xuất, buôn bán hàng cấm” theo Điều 190 BLHS năm 2015. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, mỗi người dân cần tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép.

Khi phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm các quy định về phòng, chống pháo nổ, mỗi người hãy báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc gọi điện tới Tổng đài 113 để xử lý kịp thời theo pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hà Nội: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán pháo nổ qua mạng xã hội