Hơn 500 'diễn viên' tham gia Hội thi 'Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi'

Điền Bắc 21/09/2023 12:44

Để ghi nhận vai trò thầm lặng “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” của các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) trong toàn tỉnh, sáng ngày 21/9, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thi “Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi” cấp tỉnh năm 2023.

Tham dự và phát biểu tại Hội thi có ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An và hơn 500 thành viên- những gương mặt tiêu biểu thuộc 21 đội thi, đại diện cho 6.052 thành viên của 1.208 Ban GSĐTCCĐ toàn tỉnh về tranh tài.

Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh Điền Bắc

Phát biểu tại Hội thi, bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An đánh giá: Trong những năm qua, các Ban GSĐTCCĐ đã phát huy tốt vai trò đại diện, quyền làm chủ của Nhân dân trong giám sát các công trình xây dựng tại địa phương; khẳng định được vị trí, vai trò, trách nhiệm Ban GSĐTCCĐ.

Đặc biệt với sự tham gia thầm lặng “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, nhưng chứa đầy nhiệt tình, trách nhiệm của các thành viên Ban GSĐTCCĐ ở cơ sở đã góp phần làm cho các chương trình, dự án triển khai thực hiện đảm bảo quy trình, tiến độ đầu tư, hạn chế các sai phạm, thất thoát, lãng phí; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; góp phần tăng cường và củng cố niềm tin sâu sắc, kiên định của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; góp phần vun đắp thêm sự lớn mạnh không ngừng của Mặt trận- “mái nhà chung” của các tầng lớp Nhân dân.

Các đại biểu tham dự Hội thi "Ban GGSĐTCCĐ giỏi" lần đầu tiên được tổ chức. Ảnh Điền Bắc.

Tuy nhiên, hoạt động GSĐTCCĐ có nơi có lúc vẫn còn “hình thức” (Giám thì không sát, mà sát lại không giám); còn thiếu sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện đảm bảo của cấp ủy, chính quyền; việc kiến nghị và tiếp thu, giải quyết, phản hồi còn chậm; năng lực và kỹ năng của Ban GSĐTCĐ còn hạn chế..

Hội thi này chính là đợt tập huấn toàn diện, là “sân chơi” hữu ích, tạo cơ hội để các thành viên Ban GSĐTCCĐ và cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nhất là thực hành các tình huống giám sát thực tế trên địa bàn; tăng cường kỹ năng phối hợp làm việc nhóm, tích lũy kiến thức pháp luật trong công tác giám sát.

Tiếp đó là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác GSĐTCCĐ; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác giám sát ở cơ sở; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác giám sát ở cơ sở.

Đồng thời, phát hiện các ý tưởng mới, giải pháp hay để góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng và chất lượng hoạt động của Ban GSĐTCCĐ ở cơ sở. Qua đó, kiến nghị với cấp có thẩm quyền về những bất cập trong việc thực hiện các vấn đề liên quan, tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở cơ sở.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thuỷ đánh giá rất cao sáng kiến của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trong việc tổ chức Hội thi Ban GSĐTCCĐ giỏi lần thứ nhất. Ảnh Điền Bắc.

Với mục đích tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân. Hội thi đã được các địa phương trên toàn tỉnh hưởng ứng tích cực trong không khí náo nức, hồ hởi, phấn khởi và đầy trách nhiệm; thu hút đông đảo người dân,khối, xóm, bản tham gia cổ vũ và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với Nhân dân địa phương, góp phần nâng cao công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thuỷ tặng cờ lưu niệm cho các đội dự thi. Ảnh Điền Bắc.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Công Thuỷ, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá rất cao sáng kiến của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trong việc tổ chức Hội thi Ban GGSĐTCCĐ giỏi lần thứ nhất. Hội thi là dịp để các Ban GSĐTCCĐ giỏi và cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nhất là thực hành giải quyết các tình huống thực tế, tham khảo các mô hình tốt, cách làm hay, qua đó tiếp tục nâng cao kiến thức, kỹ năng và chất lượng hoạt động của Ban GSĐTCCĐ; đồng thời, kịp thời biểu dương, tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác GSĐTCĐ.

Hội thi diễn ra các phần thi rất ấn tượng, trong ảnh là phần thi Giới thiệu của đội Hưng Nguyên. Ảnh Điền Bắc.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu về lấy dân làm gốc “Gốc có vững, cây mới bền, Xây lầu thắng lợi trên nền Nhân dân!”; “ Công tác gì muốn làm tốt đều phải coi trọng ý kiến của Nhân dân”; “Gốc là tài dân, lực lượng dân, là lòng dân, quyền dân và trên hết là lòng tin của dân đối với Đảng, với cách mạng”, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thuỷ cho rằng: Hoạt động của Ban GSĐTCĐ đã góp phần phát huy quyền làm chủ của người dân, vai trò tích cực, chủ động của Nhân dân trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình đầu tư, nâng cao chất lượng công trình trên địa bàn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là ở các địa phương đang xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Phần thi Tình hướng của Đội thi phường Quán Bàu, TP Vinh. Ảnh Điền Bắc.

“Ban GSĐTCĐ là thiết chế giám sát trực tiếp của Nhân dân tại cộng đồng, được tổ chức và hoạt động theo quy định tại Luật Đầu tư công, Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục thẩm định dự án quan trọng quốc gia và giám sát, đánh giá đầu tư, đến nay còn được điều chỉnh tại Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022”, ông Hoàng Công Thuỷ nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thuỷ nhấn mạnh: Thông qua giám sát đã kiến nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền khắc phục những bất cập trong công tác quản lý, đầu tư, xây dựng, thi công các công trình tại cơ sở, góp phần làm cho dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh thực hiện ngày càng thực chất hơn, niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền ngày càng tốt hơn; vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân của MTTQ các cấp ngày càng hiệu quả.

Phần thi Tiểu phẩm của 2 đội Nghi Thu (thị xã Cửa Lò) và đội Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên). Ảnh Điền Bắc.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thuỷ đề nghị: Mỗi thí sinh và các đội thi tuân thủ thể lệ và quy định của Ban Tổ chức, hoàn thành tốt nội dung thi với tinh thần giao lưu học hỏi, chia sẻ, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, nêu cao trách nhiệm, lan tỏa ý nghĩa của cuộc thi vào thực tiễn đời sống để thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Nhân dân ủy thác.

Các phần thi của các đội đã gây phấn khích cho khán giả theo dõi. Ảnh Điền Bắc.
Cũng như sự tập trung cao độ của Ban giám khảo. Ảnh Điền Bắc.

Được biết, Hội thi được tổ chức thành 3 phần gồm phần thi Giới thiệu, phần thi tình huống và phần thi tiểu phẩm, diễn ra trong 2 ngày từ ngày 21-22/9.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hơn 500 'diễn viên' tham gia Hội thi 'Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi'

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO