Khởi sắc bất động sản phía Nam

QUỐC ĐỊNH 12/07/2023 07:52

Trong 3 tháng gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) tại TPHCM và các tỉnh phía Nam có những chuyển biến về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc, sức cầu toàn thị trường tăng so với quý I/2023. Giới chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản phía Nam đang dần khởi sắc.

Thị trường bất động sản các tỉnh, thành phía Nam được dự báo sẽ sớm phục hồi.

Giao dịch tập trung ở dự án hoàn thiện pháp lý

Báo cáo thị trường BĐS Nhà ở TPHCM và các tỉnh phía Nam quý II/2023” của Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) cho thấy, phân khúc đất nền ghi nhận 8 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 867 nền, tăng 2,3 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44%, tăng gấp 4,8 lần so với quý I/2023. Ông Phạm Lâm - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc DKRA Group đánh giá: “Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục giữ vị thế chủ lực khi nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ đều tập trung chủ yếu ở Bình Dương. Mặt bằng giá bán mới trong quý II không có nhiều biến động, các giao dịch tập trung chủ yếu ở những dự án đã hoàn thiện pháp lý và tiến độ hạ tầng tốt”.

Thị trường căn hộ chào đón 15 dự án mở bán trong quý vừa qua, với nguồn cung mới khoảng hơn 1800 căn, tập trung chủ yếu tại TPHCM và Bình Dương. Nguồn cung mới ghi nhận tăng 33% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 65% nguồn cung mới. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ hạng A giữ vững vị thế chủ đạo tại TPHCM, còn tại các tỉnh giáp ranh, tỷ trọng phân khúc căn hộ hạng C gia tăng đáng kể.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, sau đợt sụt giảm mạnh gần 9 tháng qua, chỉ số mức độ quan tâm BĐS trên cả nước đã tăng nhẹ trong quý II/2023. Tại TPHCM, nhu cầu giao dịch dần phục hồi ở loại hình căn hộ và nhà riêng. Cụ thể, lượt tìm kiếm căn hộ tại quận Bình Tân, Bình Chánh, Tân Phú, quận 9 và quận 10 tăng từ 5-9% tại các. Nhu cầu tìm thuê chung cư ở TPHCM cũng tăng 8-17% ở các quận 8, quận 9 và Tân Phú. Riêng với phân khúc đất nền, ở một vài khu vực như huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9, lượt quan tâm tìm kiếm tăng 6-7% so với cuối năm 2022.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Propertygury khu vực miền Nam phân tích, thị trường BĐS quý II/2023 xuất hiện nhiều điểm sáng, nhất là tại khu vực Tây Nam Bộ nhờ đòn bẩy hạ tầng. Các tuyến cao tốc trục ngang như: An Giang – Cần Thơ – Hậu Giang – Sóc Trăng, cao tốc Cao Lãnh – An Hữu đồng loạt được khởi công. Cộng hưởng 3 yếu tố: phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông, dư địa tăng giá, trong thời gian tới, khu vực này sẽ là “điểm nóng” của thị trường BĐS.

“Vùng đang đẩy mạnh phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng giao thông được tập trung cải thiện nên có tiềm năng rất lớn về địa ốc. Những địa phương hưởng lợi từ các tuyến cao tốc nêu trên sẽ sớm sôi động. Điều này thể hiện rõ qua các chỉ số trong quý II như mức độ quan tâm BĐS nhà riêng tại Hậu Giang tăng 13%, mức độ quan tâm BĐS phân khúc đất nền tại thành phố Vị Thanh tăng 15%” - ông Tuấn thông tin.

Đất nền sẽ “tăng tốc”?

Ông Nguyễn Anh Văn - Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Đông Nam nhận định, nguồn cung phân khúc đất nền trong quý III/2023 có thể sẽ khởi sắc so với quý II, dao động ở mức khoảng 1.000 nền, tập trung chủ yếu tại các vùng phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo ông Văn, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới trong quý III tại TPHCM nhiều khả sẽ tăng, dao động từ trên dưới 1.500 căn. Phân khúc căn hộ hạng A giữ vững vị thế chủ đạo, trong khi đó căn hộ hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại các tỉnh giáp ranh.

Đánh giá chung về tình hình thị trường BĐS, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, quý II thị trường bước vào giai đoạn chạm đáy. Mặc dù có nhiều điều chỉnh nhưng lãi suất vẫn neo mức cao, tăng trưởng tín dụng vẫn gặp khó, người mua có xu hướng tiếp tục chờ giá giảm hơn, người bán có xu hướng bán cắt lỗ để thu hồi dòng tiền. Đây là giai đoạn cần đặc biệt chú ý vì nó sẽ phản ánh độ trễ của chính sách ra thị trường ".

Theo ông Quốc Anh, dựa trên các tiêu chí và mô hình tính toán, dữ liệu có thể đánh giá về giá đất tại một địa phương là đang phù hợp, cao hơn hay thấp hơn so với tiềm năng. Ví dụ một số tỉnh như Đồng Nai, Long An có điều kiện tốt về hạ tầng, kết nối thuận tiện và tiềm năng phát triển kinh tế, giá đất trung bình toàn tỉnh đang ở mức thấp hơn so với tiềm năng. Một số địa phương khác như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu có giá đất trung bình ở mức hợp lý, tương xứng với tiềm lực của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam: “Khi nguồn cung được đưa ra thị trường ngày một tốt hơn thì lực lượng môi giới cũng như nhu cầu của khách hàng cũng quay trở lại thị trường thời gian tới. Đó chính là cơ hội để thị trường BĐS hồi phục”.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khởi sắc bất động sản phía Nam