Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

M.VŨ - TTXVN 26/06/2022 01:10

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước khẳng định, chặng đường hơn 60 năm hình thành phát triển ngành Dầu khí Việt Nam gắn liền với quá trình đổi mới và hội nhập kinh tế của đất nước.

Trong bối cảnh nước ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vai trò và ý nghĩa của ngành dầu khí càng trở nên quan trọng, giúp chúng ta chủ động bảo đảm cung cấp nhiên liệu cho các ngành kinh tế quốc dân, đặc biệt là cho các ngành công nghiệp khác; giữ vai trò quan trọng trong thực hiện chiến lược biển Việt Nam và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển; đóng góp đáng kể vào thu ngân sách nhà nước, mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước, làm cân đối hơn cán cân xuất, nhập khẩu thương mại quốc tế, tạo nhiều việc làm chất lượng cao, góp phần tạo ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tập đoàn Dầu khí đã trở thành tập đoàn kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước, quy mô lớn, không ngừng lớn mạnh, trở thành thương hiệu quốc gia uy tín, đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế, ứng dụng công nghệ trong nhiều lĩnh vực như tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, công nghiệp chế biến như đạm, lọc dầu, xử lý khí...

Mặc dù giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2022 gặp nhiều khó khăn, Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của công nhân lao động để có trên 2.800 đề tài, sáng kiến, giải pháp ứng dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực như: Tìm kiếm thăm dò - khai thác dầu khí; Hóa - Chế biến dầu khí; Nhiệt và cơ khí chế tạo; Công nghệ thông tin - tự động hóa - điện tử, sản xuất điện đạm... với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn trên 500 triệu USD.

Tập đoàn cũng có 108 đề tài, sáng kiến, giải pháp được quyết định công nhận cấp Tập đoàn, 12 công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), 50 giải thưởng WIPO, 4 sản phẩm được vinh danh “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” đã mang lại hiệu quả hàng trăm triệu USD và tạo ra được các công trình khoa học công nghệ, sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh quốc tế.

Khẳng định rằng, đây là nguồn lực quý, là nhân tài của ngành Dầu khí và đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công đoàn Dầu khí quan tâm hơn đến các phong trào thi đua, tạo điều kiện để cán bộ, người lao động đóng góp hơn nữa cho ngành. Trong quá trình triển khai công việc phải có tinh thần đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, làm sao tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, kiến tạo môi trường thuận lợi để nuôi dưỡng và phát triển các tài năng của ngành Dầu khí.

Phát huy tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo, cống hiến, tận tâm vì người lao động của các tổ chức Công đoàn - chỗ dựa tin cậy vững chắc của hơn 5 vạn người lao động trong ngành dầu khí. Qua các phong trào thi đua tìm được những tấm gương tiêu biểu, tạo ra những động lực mới xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngành Dầu khí tiên phong, chất lượng cao, đi đầu trong đội ngũ công nhân lao động cả nước.

Mỗi cán bộ công nhân viên ngành Dầu khí phải bồi đắp ý chí, khát vọng trong phát triển đơn vị, cùng nhau nỗ lực cống hiến bằng những việc làm cụ thể. Hãy sống và làm việc bằng tất cả lòng biết ơn với đất nước, biết ơn Tập đoàn và đơn vị, cùng nhau nỗ lực cống hiến, phát triển.

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành Dầu khí không ngừng đổi mới, góp phần quan trọng và mạnh mẽ cho nước ta bảo đảm an ninh năng lượng và tự chủ về năng lượng trước yêu cầu phát triển giai đoạn mới.

Đặc biệt là triển khai hiệu quả Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Dầu khí sửa đổi sau khi được Quốc hội thông qua để xây dựng và phát triển Petro Vietnam, giữ vững vai trò nòng cốt, chủ lực, đầu tàu, có tiềm lực mạnh về tài chính và trình độ khoa học công nghệ tiên tiến, có sức cạnh tranh cao; tập trung phát triển các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính - tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, công nghiệp khí, chế biến dầu khí, công nghiệp điện và năng lượng tái tạo, dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao; bảo toàn và phát triển nguồn vốn; gắn hoạt động sản xuất, kinh doanh với bảo vệ môi trường và an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Tập đoàn cũng cần tái cơ cấu mạnh mẽ Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên; chú trọng đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả quản trị và nguồn vốn con người; giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc mà Tập đoàn đang gặp phải trong những năm vừa qua.

Ngành Dầu khí cần tính đến xu thế chuyển dịch năng lượng, điều chỉnh cơ cấu và chiến lược phát triển ngành trong bối cảnh những khó khăn về tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, kể cả việc suy giảm sản lượng dầu trong những năm gần đây. Trong đó có việc nghiên cứu quy hoạch tổng thể, từng bước phát triển năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường như năng lượng gió (nhất là gió ngoài khơi), năng lượng hydro...

Chủ tịch nước tin tưởng, ngành Dầu khí sẽ giữ vững bản lĩnh tinh thần của “những người đi tìm lửa”, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO