Kiều bào hiến kế phát triển công nghệ cao

Thành Luân 04/08/2017 08:15

Ngày 3/8, tại TP HCM, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kiều bào đóng góp cho sự phát triển của TP HCM”, với sự tham dự của nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hội thảo đi vào hai chủ đề mà TP HCM đang thu hút đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng sạch và dữ liệu lớn, trong mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của khu vực. Ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, các kiều bào đa số là các nhà khoa học. Thông qua các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý, mạng lưới liên kết của đội ngũ chuyên gia, trí thức kiều bào là nguồn lực quý báu, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển nhanh, bền vững cũng như quá trình hội nhập quốc tế hiệu quả của đất nước.

Các đại biểu kiều bào đã chia sẻ kinh nghiệm sử dụng năng lượng sạch của các nước và đánh giá tình hình sử dụng năng lượng tái tạo hiện nay của TP HCM; góp ý nghiên cứu kế hoạch của thành phố trong việc tiếp nhận năng lượng sạch phù hợp với xu hướng chung của khu vực và thế giới. Trong đó, TS Trần Duy Châu, chuyên viên nghiên cứu Tập đoàn Điện lực Pháp cho rằng, TP HCM có tiềm năng to lớn về phát triển điện mặt trời và chính quyền thành phố cần sớm hoàn thiện xây dựng chính sách định hướng phát triển điện mặt trời trong tiêu chí quy hoạch phát triển năng lượng của thành phố. Kiều bào sẽ sẵn sàng về nước để giúp thành phố phát triển trong lĩnh vực này, với tiêu chí sử dụng các nguồn lực tại chỗ và đa dạng hóa các đơn vị, nhà đầu tư tham gia phát triển hệ thống điện mặt trời.

Các chuyên gia cũng chia sẻ, giới thiệu nhiều mô hình, công nghệ hiện đại của các quốc gia trong phát triển năng lượng sạch và xây dựng hệ thống dữ liệu dùng chung trên thế giới, cùng với đó là khả năng ứng dụng thực tế tại TP HCM hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kiều bào hiến kế phát triển công nghệ cao

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO