Lễ hội Thành Tuyên 2023 đã chính thức khai mạc

Lê Khánh 23/09/2023 23:54

Tại thành phố Tuyên Quang, diễn ra Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" do tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều địa phương trong, ngoài nước tổ chức.

Tới dự lễ khai mạc có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; nguyên Bí thư Trung ương đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam Hà Thị Khiết.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đêm hội Thành Tuyên năm 2023.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đêm hội Thành Tuyên năm 2023. Ảnh: TTXVN.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của 7 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bình Thuận và các địa phương có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiengkhuang (Lào) và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc). Đây là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại Đêm hội Thành Tuyên năm 2023.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại Đêm hội Thành Tuyên năm 2023. Ảnh TTXVN.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu tham dự Đêm hội Thành Tuyên năm 2023. Ảnh: Báo Tuyên Quang.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu tham dự Đêm hội Thành Tuyên năm 2023. Ảnh: Báo Tuyên Quang.

Phát biểu tại Lễ hội Thành Tuyên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay, Tết Trung thu - Tết của các cháu thiếu niên, nhi đồng, là dịp để các thế hệ đi trước chia sẻ niềm vui và tình yêu thương với những chủ nhân tương lai của đất nước.Trong nhịp sống hối hả của thời hiện đại, Tết Trung thu vẫn là truyền thống tốt đẹp, là những đêm hội với nhiều cung bậc cảm xúc, góp phần lưu giữ những giá trị tốt đẹp, gắn kết các thế hệ và là một trong những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu. Dưới ánh sáng lung linh huyền ảo của chị Hằng, các em thực sự được sống trong một không gian văn hoá, trong thế giới trẻ thơ kỳ diệu và trong trẻo của mình và Tết Trung thu góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn, tình cảm cho các cháu.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi lễ.

"Mỗi dịp Trung thu về, nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa dành cho các cháu lại được tổ chức rộng khắp trên mọi miền Tổ quốc với mong muốn mang đến cho tất cả các cháu thiếu niên, nhi đồng một ngày Tết Trung thu trọn vẹn, ấm áp, yêu thương. Trong đó, bằng trách nhiệm, tình cảm, tình yêu thương con trẻ và sự tài hoa, khéo léo của mình, đồng bào và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã tạo nên một Lễ hội Thành Tuyên vô cùng sáng tạo, độc đáo, rực rỡ, đầy ấn tượng, bổ ích dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Sau gần 20 năm không ngừng đổi mới, sáng tạo, duy trì và phát triển, đến nay, Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành sự kiện văn hóa nổi bật, sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có, điểm hẹn Tết Trung thu hấp dẫn không chỉ của các cháu thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh mà cả các cháu thiếu niên, nhi đồng, nhân dân cả nước và du khách quốc tế", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ông Trần Tuấn Anh tin tưởng và mong muốn rằng, bằng ý chí, quyết tâm và tinh thần tuổi nhỏ, chí lớn, thế hệ thiếu niên, nhi đồng cả nước sẽ ra sức học tập để giàu lòng yêu nước, yêu lao động, ham học hỏi, sáng tạo, luôn yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, sẵn sàng tiếp bước cha anh, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện để trở thành những con ngoan, trò giỏi và trở thành những tài năng, chủ nhân tương lai của đất nước, góp sức xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Đặc biệt, ông Trần Tuấn Anh dẫn chứng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành một sự quan tâm sâu sắc và cảm động đối với trẻ em với niềm tin yêu mạnh mẽ vào trí tuệ và phẩm chất của thế hệ tương lai. Trong kho tàng di sản của Người có tới 128 bài viết đề cập đến trẻ em.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tới dự.
Quang cảnh buổi lễ.

Tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau gần 20 năm sáng tạo, duy trì và phát triển với 3 lần được xác lập kỷ lục Việt Nam, Lễ hội Thành Tuyên đã thực sự trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc, riêng có của tỉnh Tuyên Quang.

Không chỉ Đêm hội Thành Tuyên mà ở khắp các bản làng, góc phố các hoạt động văn hóa, trải nghiệm đêm Trung thu của đồng bào dân tộc thiểu số đều diễn ra đặc sắc, hấp dẫn.Theo ông Sơn, trải nghiệm không gian Lễ hội nơi đây, các cháu thiếu niên, nhi đồng và toàn thể nhân dân, du khách sẽ có những cảm xúc đặc biệt và kỷ niệm khó quên trong dịp tết Trung thu tại thành phố bên dòng Lô xinh đẹp.

Trong khoảng thời diễn ra lễ hội Thành Tuyên 2023 (từ ngày 20/9 đến ngày 27/9), các hoạt động hội chợ ẩm thực và thương mại với nhiều đặc sản Tuyên Quang sẽ được giới thiệu tới du khách. Lễ hội sẽ kết thúc sau ngày Rằm Trung thu.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lễ hội Thành Tuyên 2023 đã chính thức khai mạc

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO