Mặt trận

Mặt trận Hà Tĩnh vận động hàng trăm tỷ đồng cho người nghèo

Cẩm Kỳ 05/01/2024 16:36

Trong năm 2023, Ủy ban MTTQ các cấp tại Hà Tĩnh đã chủ động, linh hoạt, vận động được trên 157 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và nguồn an sinh xã hội nhằm hỗ trợ kinh phí làm mới, sửa chữa nhà ở, sinh kế, khám chữa bệnh và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi...

cam08851.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Cẩm Kỳ

Ngày 5/1, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị lần thứ 12 tổng kết công tác mặt trận năm 2023 và thống nhất chương trình hành động năm 2024.

Báo cáo tại hội nghị được biết, năm 2023, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ động, kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ công tác Mặt trận, tạo điều kiện cho các cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp thống nhất triển khai thực hiện đạt kết quả cao.

Ủy ban MTTQ các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động với các hình thức phù hợp, linh hoạt, đạt nhiều kết quả cao.

cam08846.jpg
Ông Thái Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Cẩm Kỳ

Trong đó, mô hình “Ngôi nhà trí tuệ” tiếp tục được triển khai, đi vào hiệu quả thực chất, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân. Hà Tĩnh cũng đã ra mắt 46 mô hình, lũy kế đến nay toàn tỉnh đã xây dựng 150 mô hình. Vận động Nhân dân hiến hàng nghìn m2 đất, hàng chục tỷ đồng, hàng trăm nghìn ngày công... phục vụ các công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trong năm 2023, Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ động, linh hoạt, vận động được trên 157 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và nguồn an sinh xã hội nhằm hỗ trợ kinh phí làm mới, sửa chữa nhà ở, sinh kế, tặng quà Tết, hỗ trợ đột xuất, tặng thẻ bảo hiểm, khám chữa bệnh và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi cho hàng nghìn lượt người.

cam08894.jpg
Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thông tin đến đại biểu những kết quả nổi bật của tỉnh trong năm 2023. Ảnh: Cẩm Kỳ

Ngoài ra, vận động hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên và một số tỉnh Tây Bắc. MTTQ cũng đã vận động nguồn lực và phối hợp hỗ trợ xây 2.486 nhà ở trị giá gần 180 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 9 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ trị giá 18 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ tỉnh cũng chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát, phản biện xã hội; vận động Nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án đường cao tốc Bắc - Nam; thường xuyên nắm tình hình, phối hợp tham gia giải quyết các vấn đề gây bức xúc trong Nhân dân và vấn đề bức thiết trong xã hội...

Ủy ban MTTQ tỉnh xác định một số nội dung trọng tâm trong năm 2024 như sau: tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và triển khai nghị quyết đại hội; vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động.

cam09116.jpg
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cẩm Kỳ

Phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết quốc tế, hoạt động đối ngoại Nhân dân; tiếp tục củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để nâng cao hiệu quả công tác mặt trận; đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động tại các địa phương.

Hội nghị cũng tiến hành hiệp thương bổ sung 3 ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh khóa XIV nhiệm kỳ 2019 - 2024.

cam09082.jpg
Ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả MTTQ các cấp đã đạt được trong năm qua. Ảnh: Cẩm Kỳ

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả MTTQ các cấp đã đạt được trong năm qua; khẳng định MTTQ các cấp đã góp phần quan trọng triển khai hiệu quả công tác an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh phải bám sát chương trình trọng tâm của tỉnh để xác định nhiệm vụ năm 2024 và của nhiệm kỳ đại hội mặt trận 2024 - 2029 một cách sát thực nhất; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ; thể hiện rõ vai trò, chính kiến của MTTQ tại các cuộc họp HĐND các cấp để phản ánh hiệu quả, kịp thời ý kiến của người dân.

Phát động, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua một cách hiệu quả, thiết thực; vận động Nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đời sống văn hóa, giảm nghèo bền vững... Tăng cường hoạt động chăm lo cho người nghèo, thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội; tìm các giải pháp hỗ trợ sinh kế, việc làm lâu dài, thu nhập ổn định...

cam08945.jpg
Ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cẩm Kỳ

“MTTQ phải phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội; tổ chức đối thoại và giải quyết các kiến nghị sau đối thoại hiệu quả, kịp thời; sâu sát nắm bắt dư luận, tư tưởng của Nhân dân. Vận động các tầng lớp nhân dân đồng thuận và thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án trọng điểm trên địa bàn”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Chuẩn bị tốt các nội dung, hướng dẫn tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029; tham mưu chú trọng công tác cán bộ MTTQ các cấp gắn với định hướng công tác nhân sự Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030.

cam09203.jpg
Ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải. Ảnh: Cẩm Kỳ

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 cá nhân; bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho 12 tập thể, 4 cá nhân; “Cờ thi đua xuất sắc” và bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2023.

cam09214.jpg
Ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng đại diện các đơn vị được Ủy ban Trung ương MTTQ tặng bằng khen. Ảnh: Cẩm Kỳ
cam09226.jpg
cam09246.jpg
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tặng cờ thi đua xuất sắc và bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh cho các tập thế có nhiều thành tích trong công tác mặt trận năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mặt trận Hà Tĩnh vận động hàng trăm tỷ đồng cho người nghèo