Mặt trận tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ
Ngày 17/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương chủ trì hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026) và chuẩn bị các nội dung hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ vào năm 2027.

Theo kế hoạch, các hoạt động được triển khai nhằm tiếp tục tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành cùng toàn xã hội trong công tác chăm lo người có công với cách mạng.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai sẽ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; giới thiệu các gương người có công tiêu biểu, những tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội.
Cùng với đó, tiếp tục vận động xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công, nâng cấp, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn.
Trong dịp này, các tổ chức chính trị-xã hội sẽ đồng loạt triển khai nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công; tổ chức dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ, chương trình thắp nến tri ân, gặp mặt và tuyên dương các cá nhân tiêu biểu.
Đối với lực lượng thanh niên, Tỉnh đoàn Gia Lai sẽ chỉ đạo các cơ sở Đoàn phối hợp chỉnh trang, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ, đồng thời tổ chức đồng loạt chương trình thắp nến tri ân trên phạm vi toàn tỉnh.
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công với cách mạng là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Vì vậy, các hoạt động kỷ niệm cần được tổ chức đồng bộ, thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng, qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Theo ông Lương, trong tuần cao điểm kỷ niệm, các đơn vị cần tập trung thăm hỏi, tặng quà 96 Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng các gia đình người có công trên địa bàn; hoàn thành việc chỉnh trang, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ và tổ chức đồng loạt lễ thắp nến tri ân.
Đồng thời, tăng cường các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách; vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu các "địa chỉ đỏ", nghĩa trang liệt sĩ và di tích lịch sử cách mạng nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ vào năm 2027, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai hiệu quả công tác số hóa các công trình ghi công liệt sĩ, thực hiện Đề án "Câu chuyện thời hoa lửa", nhận chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ; đồng thời phối hợp khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 43.100 gia đình chính sách, huy động nguồn lực xã hội trao sổ tiết kiệm, hỗ trợ sinh kế và tổ chức gặp mặt, biểu dương các cựu chiến binh tiêu biểu, góp phần lan tỏa truyền thống yêu nước, lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc.