Ẩm thực Hà Giang phong phú, trong đó, món phở chua là món “điểm tâm sáng” nổi tiếng được bà con địa phương và du khách yêu thích.
Hấp dẫn phở chua Hà Giang.
Bên cạnh món thắng cố nổi tiếng, món phở chua do chính người dân Hà Giang nấu mang lại một trải nghiệm ẩm thực thú vị cho du khách.
Tại sao lại gọi là phở chua? Là bởi, nước dùng của món phở này không ngọt hay thơm mà có chút hương vị chua của nước. Và điều đó, tạo nên một món ăn đồng rừng riêng biệt khi đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc này.
Nguyên liệu chính để làm món phở chua là bánh phở. Người Mông làm món phở chua rất cầu kì, ngay từ khi lựa chọn gạo để làm bánh phở. Điều đặc biệt của món phở chua là phải dùng bánh phở tươi, được tráng mềm, không dùng bánh phở khô. Hòa quyện cùng với những sợi phở đó chính là thịt lợn rán (xá xíu) vàng ươm, ba chỉ rang cháy cạnh hay thịt vịt quay giòn tan. Hương vị của phở không thể thiếu được đó chính là những gia vị kèm theo, như: rau húng, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo.
Người Hà Giang cho rằng, cái cốt yếu tạo nên phong vị của phở chua chính là nước dùng - nước chua ngọt. Nước chua ngọt này được tạo nên bởi một loại dấm thật chua hòa với đường, cùng với bột sắn quấy sệt thêm một chút gia vị - tất cả được đun sôi lên và quấy đều tay.
Còn bánh phở được dàn đều ra đĩa phủ lên những lát thịt lợn, lạp xưởng rán cháy cạnh, vài miếng thịt vịt quay vàng rộm điểm vài ngọn rau húng thêm chút lạc chao dầu đập dập. Sau đó rưới nước dùng vào thành món phở chua. Tùy theo từng thực khách, món phở chua này được ăn kèm ớt xào, ớt chưng hoặc ớt tương. Để thưởng thức món phở chua, thực khách có thể uống kèm rượu ngô.
“Phượt” Hà Giang và thưởng thức món phở chua cũng là một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Trước đây, món phở chua Hà Giang thường được người dân ở đây dùng trong các dịp cúng, giỗ. Ngày nay, món phở chua Hà Giang được chọn làm thức ăn cho bữa sáng của nhiều người dân nơi đây. Bà con người Mông, người Tày, người Giáy… khi xuống chợ phiên cũng thường thưởng thức món phở chua này. Quả thật, sáng sớm khi cái lạnh còn vương vấn, thưởng thức một tô phở chua ấm nóng thật tuyệt!
Du khách khi đặt chân tới Hà Giang có thể thưởng thức món phở chua ở những hàng quán tại chợ Đồng Văn, Hà Giang, ngồi trên băng ghế dài chờ đợi bà chủ quán làm cho bát phở, vừa thưởng thức được hương thơm ngào ngạt của phở chua, vừa xem được công đoạn tạo ra bát phở chua hoàn chỉnh của người dân tộc nơi đây. Món ăn có sức cuốn hút kì lạ đối với thực khách khi đến với Hà Giang.