Quyết tâm chấm dứt bệnh lao vào năm 2035

Anh Vũ 25/03/2023 08:00

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bệnh viện Phổi trung ương - Chương trình chống lao Quốc gia tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao (24/3).

Ông Đinh Văn Lượng - Giám đốc Bệnh viện phổi trung ương, Trưởng ban Điều hành Chương trình chống lao Quốc gia phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Quang Vinh.

Dự Lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ngày Thế giới phòng chống lao được tổ chức vào 24/3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội; đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống lao năm 2023 trên toàn cầu là “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao”. Trên cơ sở đó, chủ đề Ngày Thế giới phòng chống lao của Việt Nam năm nay được xác định là “Việt Nam chiến thắng bệnh lao” thể hiện quyết tâm cao của mọi tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh lao.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Đinh Văn Lượng - Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương, Trưởng ban Điều hành Chương trình chống lao Quốc gia nêu rõ, dịch Covid-19 đã có tác động nghiêm trọng đến công tác chẩn đoán và điều trị lao trong những năm vừa qua, số lượng tử vong do bệnh lao trên thế giới đã tăng lên trong 2 năm liên tiếp và lần đầu tiên ước tính số lượng người mới mắc bệnh lao hàng năm cũng đã tăng lên sau hơn một thập kỷ.

Ông Lượng thông tin, Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao và lao kháng đa thuốc cao nhất trên thế giới. “Chúng ta đang phải đối mặt nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng. Đây là một trong những nguyên nhân Chương trình chống lao phải đánh giá lại các mục tiêu, thực hiện cập nhật Kế hoạch chiến lược phòng chống lao Quốc gia, và đề xuất điều chỉnh lộ trình chấm dứt bệnh lao vào năm 2035” - ông Lượng chia sẻ và khẳng định việc hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao thể hiện và lan tỏa cam kết mạnh mẽ đối với các hoạt động phòng, chống lao, thể hiện sự ủng hộ của Chính phủ, ngành y tế, toàn xã hội đối với Chương trình chống lao trên toàn quốc, vì một mục tiêu chung tay chấm dứt bệnh lao vào năm 2035.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, lễ kỷ niệm chính là dịp để vận động cộng đồng hiểu biết nhiều hơn và thực hành tốt hơn để bảo vệ sức khỏe cho mình khỏi căn bệnh này và cũng là dịp để tôn vinh, tri ân những người được giao trọng trách chăm sóc sức khỏe nhân dân liên quan đến chuyên ngành lao và bệnh phổi.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ, cũng giống như nhiều quốc gia khác, nước ta đang phải đối mặt nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới đã ước tính trong 2 năm (2020-2021), số lượng và tỷ lệ tử vong do lao ở Việt Nam tăng trở lại so với giai đoạn trước đây, là 12.000 người, tăng 35,8% với năm 2020. Nếu không được phát hiện và điều trị, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân lao rất cao, khoảng 50%.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn, Bộ Y tế có sự chỉ đạo sát sao, vận động sự quan tâm đầu tư nguồn lực cho Chương trình chống lao quốc gia để bảo đảm tất cả bệnh nhân lao được khám, phát hiện và điều trị, ưu tiên tăng cường phát hiện bệnh lao trên toàn quốc...

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và tri ân công lao to lớn của các y, bác sỹ, các cán bộ làm công tác chống lao; đồng thời gửi lời cảm ơn các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước vì những hỗ trợ và hợp tác hiệu quả đối với Chương trình chống lao Quốc gia trong công cuộc chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam.

Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã phát động hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao năm 2023 với chủ đề “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”. Đây là khẳng định, là quyết tâm cao của mọi tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh lao.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quyết tâm chấm dứt bệnh lao vào năm 2035