Chiều ngày 29/5, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) tổ chức chương trình Tập huấn “Bình dân học AI”, phổ cập AI và tập huấn kỹ năng sử dụng AI cho cán bộ Đoàn, Hội. Đây là sáng kiến được triển khai bởi Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.
Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với hơn 500 điểm cầu trên cả nước.
Ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết, tiến bộ của công nghệ không còn đo bằng thập kỷ, mà tính theo từng ngày, từng giờ. Trong đó, trí tuệ nhân tạo, AI đang mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới, tạo ra những cơ hội chưa từng có, của những cách tiếp cận đột phá trong học tập, lao động, sáng tạo và quản trị xã hội. “Không hành động kịp thời để thích ứng với thời đại, chúng ta sẽ bị tụt lại phía sau. Tổ chức Đoàn, Hội không tiên phong, chúng ta sẽ làm mất đi vai trò dẫn dắt của mình trong thế hệ đang dịch chuyển, vươn mình bằng công nghệ", ông Nguyễn Tường Lâm khẳng định.
Theo ông Nguyễn Tường Lâm, trong bất kỳ giai đoạn chuyển mình nào của đất nước, cán bộ Đoàn, Hội luôn là lực lượng đi đầu. Không chỉ trong tuyên truyền, tổ chức phong trào hay xung kích tình nguyện, mà nay là cả trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc mỗi cán bộ Đoàn, Hội phải học trước một bước, làm chủ trước một bước và hiểu rõ bản chất của công nghệ AI là điều kiện tiên quyết để có thể lan tỏa và hướng dẫn thanh niên toàn quốc tiếp cận công nghệ một cách hiệu quả, an toàn và sáng tạo.
Chương trình tập huấn "Bình dân học AI" - Phổ cập AI và tập huấn kỹ năng sử dụng AI cho cán bộ Đoàn, Hội có sự tham gia của các chuyên gia, là những trí thức trẻ Việt Nam đang thành công trên toàn cầu. Nội dung trao đổi tại chương trình là những kỹ năng thiết thực mà mỗi cán bộ Đoàn, Hội cần thành thạo, như: giao tiếp với AI; xây dựng báo cáo, phân tích dữ liệu; sử dụng AI an toàn và trách nhiệm. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức, chương trình sẽ có kiểm tra, đánh giá và cấp chứng chỉ cho các học viên tham gia khóa học.
Tại chương trình, PGS.TS Đinh Ngọc Thạnh, Phó Chủ tịch Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã chia sẻ về GenAI và tầm quan trọng kỹ năng GenAI trong công tác Đoàn, Hội. GenAI (Generative AI) còn được gọi là AI tạo sinh, cho phép người dùng nhập nhiều loại yêu cầu để tạo ra nội dung mới, như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, mã, thiết kế 3D và các phương tiện truyền thông khác theo ý của người dùng thông qua các mã lệnh prompt. AI này được huấn luyện trên các tài liệu và dữ liệu đã tồn tại. “GenAI giống như một đầu bếp tài năng. Nó không chỉ làm theo công thức có sẵn mà còn có thể sáng tạo ra món ăn mới dựa trên nguyên liệu bạn đưa cho”, PGS Thạnh nói.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Kinh tế thế giới (2024) trên 100.000 lao động, Chat GPT giúp họ giảm thời gian làm việc và tăng năng suất tới 50% cho những công việc ứng dụng GenAI được (1/3 lượng công việc). 66% các công ty cho thấy năng suất lao động tăng khi áp dụng GenAI vào quy trình. GenAI hỗ trợ người lao động bằng cách tăng năng suất, cải tiến khả năng của chúng ta, giúp chúng ta có thời gian để tạo các giá trị mới.
N. P