Sau một thời gian rớt giá, hiện nay, trái thanh long ở tỉnh Tiền Giang bắt đầu tăng giá và hút hàng. Hiện giá thương lái mua xô tại vườn với thanh long ruột đỏ dao động từ 23.000 – 25.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng từ 12.000 – 13.000 đồng/kg. Còn thu mua theo phân loại thì thanh long ruột đỏ loại 1 có giá trên 30.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng trước.
Với mức giá này, trừ mọi chi phí người trồng có lãi hơn 10.000 đồng/kg. Đây là mức giá vượt ngoài kỳ vọng, lại đúng vào dịp cuối năm nên bà con nông dân vô cùng phấn khởi. Trái thanh long ở tỉnh Tiền Giang tăng giá là do bước vào vụ nghịch, sản lượng giảm; trong khi đó, nhu cầu đưa đi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hút hàng.
Toàn tỉnh Tiền Giang có gần 10.000ha cây thanh long thương phẩm, tập trung nhiều ở các huyện Chợ Gạo, Tân Phước, Gò Công Tây... Nông dân địa phương trồng hai giống thanh long chủ lực là giống ruột đỏ với tổng diện tích 5.228ha, chiếm 62,1%, còn lại là giống ruột trắng với 3.190ha, chiếm 37,9%. Thanh long thu hoạch gần như quanh năm, trong đó, vụ thuận từ tháng 4 đến tháng 9 và vụ nghịch kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Vụ nghịch này, thanh long bắt đầu chín rải rác, bà con nông dân đang tích cực chăm sóc vườn cây để cho thu hoạch vào dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023.
Trước đó, vào tháng 8 năm 2022, là cao điểm thanh long vào vụ thu hoạch rộ nên giá giảm mạnh, thương lái thu mua thanh long ruột đỏ giá chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng giá từ 6.000 – 7.000 đồng/kg. Vì vậy, một số người dân bắt đầu phá bỏ những vườn thanh long lâu năm để chuyển sang các loại cây trồng khác, chủ yếu là cây dừa.
Trước tình hình này, UBND huyện Chợ Gạo chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng chính quyền xã trên địa bàn huyện tập trung tuyên truyền vận động người dân duy trì diện tích thanh long hiện có trên địa bàn, cũng như hạn chế việc chuyển đổi ồ ạt sang một loại cây trồng khác khi đầu ra sản phẩm chưa ổn định. Cùng với đó, ngành chuyên môn kết hợp chính quyền các địa phương tiếp tục chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thanh long đáp ứng được yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.
Hiện giá thương lái mua xô tại vườn với thanh long ruột đỏ dao động từ 23.000 – 25.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng từ 12.000 – 13.000 đồng/kg. Còn thu mua theo phân loại thì thanh long ruột đỏ loại 1 có giá trên 30.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng trước.