Thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc

P.Sỹ 10/06/2023 08:08

Từ ngày 10 - 14/6 tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) sẽ diễn ra cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023. Cuộc thi thu hút gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 38 đơn vị nghệ thuật trên cả nước. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Năm nay, cuộc thi quy tụ gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 38 đơn vị nghệ thuật trên cả nước tham gia. Đây là hoạt động nghề nghiệp nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cuộc thi cũng là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thể hiện khả năng cá nhân, giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật, bảo tồn và phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam. Cuộc thi cũng giúp rút ra những bài học về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng và phát triển tài năng, tìm ra những phương thức hoạt động, góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển trong thời kỳ mới.

Tại cuộc thi, các đơn vị nghệ thuật tham gia cả hai loại hình độc tấu và hòa tấu, có thể kết cấu thành chương trình nghệ thuật thời lượng 20-35 phút. Ban tổ chức chia nội dung thi thành 4 bảng. Bảng 1 “Độc tấu” và bảng 2 “Hòa tấu” dành cho các đơn vị kịch hát dân tộc (gồm dàn nhạc, nhóm nhạc và thí sinh độc tấu đang hoạt động ở các đơn vị kịch hát dân tộc như tuồng, chèo, cải lương, đờn ca tài tử, dân ca kịch...). Bảng 3 “Độc tấu” và bảng 4 “Hòa tấu” dành cho các đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp (gồm dàn nhạc, nhóm nhạc hòa tấu và thí sinh độc tấu nhạc cụ dân tộc đang hoạt động ở các đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp).

Bộ VHTTDL sẽ có những hình thức khen thưởng gồm: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba cho tiết mục có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao gắn với tên đơn vị, cá nhân nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ biểu diễn đạt những tiêu chí trong quy chế chấm, xét giải. Nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ tham gia nhiều tiết mục trong nhiều chương trình tại cuộc thi đều đạt khung điểm xét giải, chỉ được nhận 1 giải thưởng cao nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO