Thiên thạch va chạm kính viễn vọng 10 tỷ USD của James Webb

Minh Tuấn (Space, NASA) 09/06/2022 15:49

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một thiên thạch nhỏ đã va vào kính viễn vọng không gian James Webb, làm biến dạng một trong những tấm gương của kính song không ảnh hưởng đến lịch trình quan sát dự kiến.

Thiên thạch nhỏ đã va vào kính viễn vọng trị giá 10 tỷ USD hồi cuối tháng 5, để lại ảnh hưởng nhỏ nhưng phát hiện được trong dữ liệu của kính viễn vọng Webb. NASA cũng cho biết thêm đây là vụ va chạm thứ năm và là vụ va chạm lớn nhất của kính Webb kể từ khi kính viễn vọng này được phóng lên vũ trụ hồi tháng 12/2021, theo Hãng tin Reuters.

"Sau những đánh giá ban đầu, đội ngũ nhận thấy kính viễn vọng vẫn đang hoạt động ở mức vượt quá mọi yêu cầu của nhiệm vụ. Các phép đo và phân tích kỹ lưỡng đang được tiến hành", NASA thông tin thêm.

Thiên thạch nhỏ đã va vào kính viễn vọng trị giá 10 tỷ USD hồi cuối tháng 5. Ảnh: NASA.

Tháng 1/2022, kính viễn vọng Webb đã tới đích đến cuối cùng sau gần một tháng kể từ khi được phóng vào vũ trụ. Đích đến này cách Trái đất khoảng 1,6 triệu km. Dự kiến Webb sẽ gửi về những ảnh màu đầu tiên của vũ trụ trong tháng 7 tới.

Gương mạ vàng của kính Webb được thiết kế để chịu được sự bắn phá của các hạt có kích thước như bụi bay với tốc độ cực cao trong vũ trụ. Tuy nhiên, vụ va chạm của thiên thạch nhỏ hồi tháng 5 "lớn hơn so với mô hình và vượt quá những gì nhóm có thể thử nghiệm trên mặt đất", NASA giải thích.

Kính viễn vọng không gian James Webb. Ảnh: NASA.

Các kỹ sư NASA cũng tính toán để kính Webb chịu được tác động từ các vụ va chạm không thường xuyên của các thiên thạch nhỏ xuất phát từ các cơn mưa sao băng.

NASA cho biết họ đã tập hợp một nhóm kỹ sư để nghiên cứu cách tránh những va chạm như trên trong tương lai.

Kính Webb là một trong những đài quan sát vũ trụ đắt tiền nhất từng được xây dựng, thuộc quyền quản lý của NASA. Kính Webb có một bộ các cảm biến và 18 gương mạ vàng hoạt động cùng nhau để tìm kiếm những hành tinh xa xôi cũng như các thiên hà từ những giai đoạn đầu của vũ trụ.

JWST phóng vào ngày 25/12/2021. Cỗ máy đã trải qua nhiều tháng bay tới vị trí trong không gian sâu và chuẩn bị tiến hành quan sát khoa học. Gần đây, NASA thông báo cơ quan này sẽ công bố những bức ảnh khoa học đầu tiên từ kính viễn vọng hôm 12/7.

Kính viễn vọng không gian James Webb phóng đi từ Trái đất tháng 12 năm ngoái. Ảnh: NASA.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thiên thạch va chạm kính viễn vọng 10 tỷ USD của James Webb

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO