Thông tin ban đầu về nguyên nhân rò rỉ đường ống dẫn nước tại Thủy điện A Lưới

Nguyễn Quốc 06/01/2021 16:08

Ngày 6/1, Công ty CP thủy điện miền Trung, chủ đầu tư nhà máy Thủy điện A Lưới (đóng tại xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đã có báo cáo ban đầu về nguyên nhân xảy ra sự cố rò rỉ đường ống dẫn nước tại nhà máy này.

Theo chủ đầu tư, qua kiểm tra đường hầm (có đường kính 3,2 m ) này đã phát hiện vết nứt khoảng 3/4 chu vi đường ống tại vị trí hàn nối ống, khoảng hở lớn nhất giữa hai đốt hầm khoảng 20 mm. Phần đường hầm có bê tông áo và không áo không bất thường.

Sự cố vỡ đường ống dẫn nước tại nhà máy Thủy điện A Lưới xảy ra vào sáng 1/1. Ảnh: Q.Tám.

Về nguyên nhân xảy ra rò rỉ đường ống dẫn nước, Công ty CP thủy điện miền Trung cho biết, đang phối hợp với tư vấn và các nhà thầu thi công để xác định. Nhận định ban đầu cho thấy đoạn hầm áp lực dưới từ chân giếng đứng 2 đến nhà máy đi qua vùng phân bố đá granitdiorit phức hệ Quế Sơn và đá cát bột kết, đá phiến sét hệ tầng Long Đại. Các vị trí bị sự cố đều nằm trong vùng phân bố đá phiến sét hệ tầng Long Đại.

Theo chủ đầu tư nhà máy Thủy điện A Lưới, trong quá trình vận hành từ năm 2012 đến nay trong khu vực công trình đã ghi nhận hơn 60 lần rung chấn và động đất, trong đó trận động lớn nhất vào ngày 15/5/2014 có cường độ 4,7 độ richter, tâm chấn cách nhà máy 4,9 km về hướng Bắc - Đông Bắc.

Một tuần trước khi xảy ra sự cố rò rỉ đường ống dẫn nước, vào ngày 25/12/2020 nhà máy đã ghi nhận một trận rung chấn xảy ra tại khu vực này. Có sự dịch chuyển của các khối đất đá do nhiều lần rung chấn này có ảnh hưởng đến sự ổn định của liên kết hàn đường ống áp lực.

Như Báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, vào sáng ngày 1/1, nhà máy thủy điện A Lưới đang vận hành phát điện với công suất 20 MW thì xuất hiện sự cố xuất lộ nước từ đường hầm 177 trên mái chính diện nhà máy.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Nhà máy thủy điện A Lưới đã tạm dừng phát điện để kiểm tra, dự kiến mất khoảng một tháng để khắc phục sự cố này.

Nhà máy thủy điện A Lưới có công suất 170 MW, điện lượng bình quân năm 649 triệu kWh. Khởi công từ năm 2007 và vận hành phát điện vào tháng 5/2012.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thông tin ban đầu về nguyên nhân rò rỉ đường ống dẫn nước tại Thủy điện A Lưới

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO