Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ các dự án bến cảng, sân bay ở Hải Phòng

Đông Bắc 14/05/2023 07:00

Chiều 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa đi thực địa kiểm tra tiến độ các dự án bến cảng 3, 4, 5, 6 tại Lạch Huyện và dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi ở Hải Phòng.

Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực địa các dự án bến cảng 3, 4, 5, 6 tại Lạch Huyện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực, chủ động của Bộ Giao thông – Vận tải, TP Hải Phòng cũng như các chủ đầu tư (Công ty CP Cảng Hải Phòng và Công ty CP Tập đoàn HATECO) cùng các đơn vị liên quan trong việc triển khai các dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghe báo cáo việc thực hiện các dự án bến cảng 3, 4, 5, 6 tại Lạch Huyện. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, chi phí vận tải ở Việt Nam còn cao so với các nước trong khu vực, việc xây dựng thêm các cảng sẽ góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và nền kinh tế. Các công trình này cần được đưa vào hoạt động sớm ngày nào hay ngày đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện “3 ca, 4 kíp”, bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động, bảo đảm sức khỏe người lao động, phòng chống thiên tai, bảo đảm vệ sinh môi trường, thực hiện xanh hóa, chuyển đổi số. Đồng thời, làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tránh kéo dài thời gian thi công khiến công trình đội vốn.

Thủ tướng cũng yêu cầu TP Hải Phòng phải xử lý kịp thời các vấn đề liên quan, phát sinh, như nguyên vật liệu, bảo đảm an ninh trật tự; các ngân hàng nghiên cứu giảm lãi suất, tạo điều kiện giảm chi phí cho các doanh nghiệp nói chung, cho các công trình này nói riêng trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát. Đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành cơ quan tích cực vào cuộc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, tinh thần là vướng ở đâu thì gỡ ở đó, thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp nào cấp đó xử lý, những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì Chính phủ sẽ xử lý ngay; các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, không né tránh, không đùn đẩy trách nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng.

Sau đi thực địa kiểm tra các dự án bến cảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Dự án do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm Chủ đầu tư và dự kiến khởi công vào tháng 11/2023 và phấn đấu hoàn thành đưa vào khai trong tháng 5/2025. Tuy nhiên, hiện quá trình triển khai dự án có nhiều vướng mắc về quy hoạch, các quy định có thay đổi và công tác giải phóng mặt bằng...

Tại hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TP Hải Phòng và các cơ quan sớm trình phương án tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, vận dụng cách làm đã được triển khai với công trình xây dựng ga T3 ở sân bay Tân Sơn Nhất; Bộ Quốc phòng và TP Hải Phòng hoàn thành công tác bàn giao đất trong quý III/2023; ACV phấn đấu hoàn thành xây dựng công trình trong 1 năm sau khi có mặt bằng. Các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ, nỗ lực triển khai nhanh dự án.

Thủ tướng cũng đề nghị Hải Phòng tiếp tục mạnh dạn, chủ động nghiên cứu đầu tư một số công trình trong sân bay như đường băng, cùng các cơ quan tháo gỡ các khó khăn về cơ chế, chính sách, trên tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung, không tham nhũng, tiêu cực.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ các dự án bến cảng, sân bay ở Hải Phòng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO