Tổng thống Putin: 'Nga không coi Mỹ là kẻ thù'

Khánh Duy 15/06/2017 20:05

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hôm 15/6 đã tổ chức buổi hỏi đáp trực tuyến thường niên tại Moscow. Trong sự kiện này, ông chủ Điện Kremlin đã đưa ra câu trả lời cho hàng loạt các vấn đề nóng hổi, từ quan hệ Nga-Mỹ, vấn đề Syria, nền kinh tế nước nhà… cho tới cuộc sống riêng tư ít được người ta biết đến.

Ông sẽ trả lời các câu hỏi được chọn lọc do người dân, chính trị gia, nhà hoạt động xã hội và quan chức địa phương từ nhiều vùng khác nhau ở Nga gửi đến, RT đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi hỏi đáp trực tuyến hôm 15-6 tổ chức tại Moscow. (Nguồn: Sputnik).

Nga không coi Mỹ là kẻ thù

Trong câu trả lời trực tuyến liên quan tới mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, Tổng thống Putin cũng cho hay người dân Nga không hề coi nước Mỹ như kẻ thù của họ.

“Với tư cách người đứng đầu nhà nước Nga, tôi có thể nói tôi hiểu tâm tư của người dân. Chúng tôi không coi Mỹ như kẻ thù của chúng tôi. Hơn nữa, đã 2 lần trong lịch sử, khi chúng tôi đối mặt với thời khác khó khăn, chúng tôi đã cùng đoàn kết, chúng tôi từng là đồng minh trong 2 cuộc chiến” - Tổng thống Putin nói.

Hồi tháng 5 vừa qua, hãng Fox News của Mỹ đã thực hiện một cuộc khảo sát trong đó cho thấy 64% người Mỹ coi Nga là kẻ thù của đất nước họ.

Trong khi đó, từ lâu Moscow đã thúc đẩy quan hệ hợp tác với Washington. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nhiều lần công bố kế hoạch tổ chức đối thoại chính trị với Moscow, đặc biệt là liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố và thể hiện sự sẵn lòng xây dựng mối quan hệ tích cực với Nga.

“Chúng tôi thấy rằng nỗi sợ Nga đang lớn dần ở nước Mỹ. Chúng tôi tin rằng đây là hậu quả của một cuộc bất ổn chính trị nội bộ đang trở nên căng thẳng” - ông Putin nói về nỗi ám ảnh về Nga trong lòng nước Mỹ.

Các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy có rất nhiều người dân Mỹ ủng hộ Nga, tuy nhiên, sự kích động của giới truyền thông Mỹ dường như đã ảnh hưởng tới tâm trí người dân nước này, theo ông Putin.

“Chúng tôi biết rằng chúng tôi có rất nhiều người bạn ở Mỹ. Các đồng nghiệp Mỹ, và các lá phiếu thăm dò mới đây nhất, đã cho tôi thấy rằng chúng tôi có nhiều người bạn ở đó. Tuy nhiên, không may, sự kích động từ giới truyền thông đã ảnh hưởng tới tâm lý người dân” - Tổng thống Putin nói.

Thêm vào đó, ông Putin cũng nói rằng có rất nhiều người dân Nga tôn trọng các thành tựu mà người dân Mỹ đã đạt được và hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai nước cuối cùng cũng sẽ được bình thường hóa.

Kinh tế Nga mạnh mẽ hơn bất chấp lệnh trừng phạt

Liên quan tới các lệnh trừng phạt mà Nga đang hứng chịu, ông Putin cho biết, từ khi bị trừng phạt quốc gia này trở nên mạnh mẽ. Các lệnh trừng phạt có tác động đến kinh tế Nga nhưng không mạnh. Một kết quả từ các lệnh trừng phạt là Nga đã khôi phục được nhiều ngành kinh tế.

Theo ông Putin, nước Nga hiện giờ gần như hoàn toàn tự cung được nguồn thịt lợn và các sản phẩm thịt gia cầm, như một kết quả từ các lệnh trừng phạt chống Nga.

“Chúng ta đều biết rằng mức tăng trưởng trong ngành nông nghiệp là khoảng 3%, Nga đã trở thành quốc gia đứng đầu về xuất khẩu lúa mỳ. Chúng ta cũng giảm đáng kể lượng hàng nhập khẩu, ví dụ như thịt lợn và gia cầm, và hiện gần như tự cung ứng được” - Tổng thống Putin nói, thêm rằng Nga hiện đang tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới.

Ngoài ra, ông Putin cũng cho hay lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cũng mang tới hiệu quả tích cực đối với một số ngành công nghiệp.

“Chúng tôi đã phục hồi được sức cạnh tranh trong ngành chế tạo máy bay, đồ điện tử, tên lửa, công nghiệp dược phẩm và công nghiệp nặng” - ông Putin nói.

Đà tăng trưởng kinh tế của Nga hiện ở mức khiêm tốn, nhưng GDP đã tăng liên tiếp trong 3 quý vừa qua, đạt 0,7% trong khoảng thời gian tháng Một-tháng Tư năm 2017, ông Putin cho hay.

“Điều này có cho phép chúng ta nói rằng suy thoái trong nền kinh tế Nga đã chấm dứt? Thực tế quan tọng nhất là chúng ta đã có mức tăng trường kinh tế và GDP trong 3 quý liên tiếp. Khiêm tốn, nhưng nó tăng trưởng theo từng quý” - ông Putin nói.

Phản ứng về lệnh trừng phạt mới

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc Thượng viện Mỹ thông qua việc mở rộng trừng phạt Nga mới đây, Tổng thống Putin nói rằng, Nga đã “sống chung” với các lệnh trừng phạt từ khi Nga có vị thế quan trọng với thế giới.

“Chúng ta biết Thượng viện Mỹ quyết định thắt chặt trừng phạt, nhưng chúng ta không biết lý do tại sao. Đó có thể là dấu hiệu của sự đấu đá chính trị ở Mỹ” - ông Putin nói.

Người đứng đầu điện Kremlin cũng nhấn mạnh, lệnh trừng phạt chắc chắn tác động đến kinh tế Nga nhưng không đáng kể. Để đối phó với các lệnh trừng phạt này, Nga sẽ mở rộng hơn nữa ngành nông nghiệp, tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, Nga sẽ luôn sẵn sàng đấu tranh trước các lệnh trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt, tuy nhiên cũng sẽ xóa bỏ các lệnh trừng phạt đáp trả nếu như các nước trừng phạt Nga có động thái tương tự.

Không có chứng cứ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Liên quan tới cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và phiên điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey trước Ủy ban Tình báo Thượng viện tổ chức mới đây, ông Putin đã khẳng định rằng không có bất cứ bằng chứng nào được đưa ra cho thấy đất nước ông can thiệp bầu cử.

“Ông Comey đã không đưa ra bất cứ bằng chứng nào chứng minh rằng Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ. Mỹ đang cố nhào nặn dư luận” - ông Putin khẳng định.

Ông chủ Điện Kremlin thêm rằng chính nước Mỹ đã cố gây ảnh hưởng đến các nước khác bằng cách tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại các nước này. Ông cũng đánh giá việc ông Comey tiết lộ với truyền thông về cuộc trò chuyện với ông Trump đặt cựu giám đốc FBI vào thế dễ bị tổn thương.

Ông Putin so sánh ông Comey với cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden, thêm rằng trong trường hợp này, ông Comey đã hành động không như một lãnh đạo FBI, mà như một nhà hoạt động.

Thêm vào đó, “chúng tôi sẵn sàng cho Comey tị nạn chính trị với nếu ông ấy bị truy tố ở Mỹ” - Tổng thống Putin nói.

Tình hình Syria

Đối diện với câu hỏi về chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, trong đó bao gồm các bài học và tương lai của chiến dịch này, Tổng thống Putin nói rằng chiến dịch đó đã mang lại những dữ liệu thực tế quý giá cho các nhà sản xuất quân sự Nga, giúp họ cải thiện các vũ khí mà họ sản xuất. Ông thêm rằng các lực lượng vũ trang Nga cũng đã nhận được nhiều kinh nghiệm quý giá từ cuộc chiến tại Syria.

Nói về tương lai Syria, ông Putin nói rằng Nga đang thúc đẩy đối thoại chính trị để chấm dứt cuộc nội chiến ở nước này. Nhưng mục tiêu ngắn hạn là tăng cường khả năng của quân đội Syria đến một mức độ đủ để chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách hiệu quả.

“Người cháu thứ hai của tôi mới chào đời”

Trong phiên trả lời trực tuyến lần này, Tổng thống Putin cũng có phút chia sẻ hiếm hoi về cuộc sống gia đình vốn được ông giấu kín, trong đó cho hay người cháu thứ hai của ông vừa ra đời.

“Người cháu thứ hai của tôi vừa chào đời gần đây” - ông Putin nói.

Ông cũng thêm rằng, các cô con gái của ông đang sống ở Nga và có sự nghiệp không liên quan tới chính trị. Ông nhấn mạnh rằng ông mong muốn không chia sẻ nhiều hơn thông tin về các cháu của mình vì mong muốn chúng lớn lên như những người bình thường chứ không phải một kiểu “hoàng gia”.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Putin: 'Nga không coi Mỹ là kẻ thù'

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO