Truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Cẩm Kỳ 23/05/2023 17:25

Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Nầm (Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.

Các đại biểu dự lễ truy điệu và an táng.

Dự lễ truy điệu và an táng có đại diện nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, lãnh đạo Quân khu 4, tỉnh Hà Tĩnh và đông đảo nhân dân huyện Hương Sơn.

Trong không khí trang nghiêm, trọng thể, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đọc điếu văn bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ – những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Trong cuộc kháng chiến vĩ đại chống kẻ thù xâm lược chung của hai nước, hai dân tộc, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ của nước bạn Lào, hàng vạn thanh niên, cán bộ Việt Nam đã vượt dãy Trường Sơn, sát cánh, kề vai với quân đội, nhân dân Lào chiến đấu chống kẻ thù xâm lược.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về nơi an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Nầm.

Nhiều chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên đất bạn Lào, góp phần to lớn vào chiến thắng vẻ vang của cách mạng hai nước; tô thắm, xây đắp nên mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, tình hữu nghị đặc biệt, vĩ đại giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Chiến tranh đã lùi xa, nhiều liệt sĩ vẫn đang nằm lại trên chiến trường xưa, nơi núi rừng sâu thẳm của nước bạn Lào. Với truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thực hiện chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước, Chính phủ Việt Nam - Chính phủ Lào, từ năm 1999 đến nay, được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Ban Công tác đặc biệt và Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, quy tập, cất bốc, đưa được 810 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về nước.

Các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm anh linh các liệt sĩ.

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hy sinh vì hòa bình độc lập của dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Sau lễ truy điệu, hài cốt 10 liệt sĩ đã được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Nầm, huyện Hương Sơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO