Pháp luật

Truy tố một nữ giám đốc trong vụ 'chuyến bay giải cứu'

Văn Thanh 03/05/2024 18:31

Từng bị tuyên án về tội Đưa hối lộ vì liên quan đến vụ "chuyến bay giải cứu", bà Phạm Bích Hằng tiếp tục bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác.

truy-to-mot-nu-giam-doc-trong-vu-chuyen-bay-giai-cuu-ddk.png
Bà Phạm Bích Hằng tại phiên tòa xét xử vụ "chuyến bay giải cứu".

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Bích Hằng (SN 1969, Giám đốc Công ty Vinamichi) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, Phạm Bích Hằng thành lập và giữ chức Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Vinamichi. Doanh nghiệp này kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh doanh thuê xe ô tô dài hạn của nhiều người sau đó cho người khác thuê lại để hưởng chênh lệch.

Đến khoảng tháng 5-6/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên bà Hằng đã bán 4 xe ô tô thuê có tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng cho người khác.

Cụ thể, bà Hằng đã thuê xe ô tô nhãn hiệu Toyota Inova trị giá 480 triệu đồng của Công ty Tân Thịnh Phát rồi sau đó bán cho ông N.K.H. với giá 350 triệu đồng.

Bà Hằng thuê chiếc Ford Ranger trị giá 300 triệu đồng của Công ty Vidifi rồi bán cho ông L.Đ.C. với giá 180 triệu đồng.

Tháng 6/2022, chị Lê Thị N.A. có một chiếc xe Toyota Camry không sử dụng đến và cho Hằng thuê với giá 20 triệu đồng/tháng.

Sau khi ký hợp đồng, chị N.A. giao xe, chìa khóa và giấy tờ xe cho Hằng.

Khoảng 1 tháng sau, do cần tiền chi tiêu, Hằng đã tìm cách bán chiếc xe trên với giá 520 triệu đồng. Hai bên lập hợp đồng mua bán, phía người mua trả trước 350 triệu đồng và hẹn sau 15 ngày Hằng có trách nhiệm rút hồ sơ gốc, làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Tuy nhiên, đến hẹn không thấy Hằng làm thủ tục sang tên, người mua liên hệ trả xe. Ngày 16/11/2022, người mua mang xe đến một quán cà phê ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) để trả xe, nhận lại tiền.

Về phía chủ xe, hết thời hạn thuê, chị A. liên hệ với Hằng để nhận lại xe nhưng không được. Do đó, chị đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Đáng chú ý, trước đó, cuối tháng 7/2023, bà Hằng còn bị TAND TP Hà Nội tuyên mức án 20 tháng tù về tội Đưa hối lộ liên quan đến vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Liên quan đến vụ “chuyến bay giải cứu”, Hằng bị cáo buộc đưa hối lộ hơn 1,1 tỷ đồng và chi hơn 12 tỷ đồng cho ông Trần Minh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần Thái Hòa) để người này xin cấp phép chuyến bay.

Ngoài ra, năm 1999, bị cáo Phạm Bích Hằng bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và đã được xóa án tích.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Truy tố một nữ giám đốc trong vụ 'chuyến bay giải cứu'