Sau gần 1 năm tái thiết sau siêu bão Yagi (tháng 9/2024), đây là vụ đầu tiên người nuôi hàu ở Quảng Ninh thu hoạch. Khắp vùng biển từ Móng Cái đến Vân Đồn, Quảng Yên…, ở đâu cũng nhộn nhịp tàu, thuyền ra vào, mua bán hàu, báo hiệu một mùa vụ đầy kỳ vọng.
“Vạn sự khởi đầu nan” - sau bão Yagi, người nuôi hàu ở Quảng Ninh gần như khởi nghiệp lại. Anh Nguyễn Văn Tuân (Đặc khu Vân Đồn) là một trong những người tay trắng sau bão, khi toàn bộ cơ sở nuôi bị cuốn trôi. Không nản chí, anh Phú tiếp tục đầu tư khôi phục sản xuất Anh cho biết: “Năm đầu tiên nuôi, chi phí bao giờ cũng lớn, nhưng các năm sau chỉ cần tái đầu tư giống. Năm nay dù hàu nuôi không được béo như kỳ vọng, nhưng giá cả khá ổn định”.
Hiện nay, giá hàu tươi khá ổn định, khoảng 15.000-26.000 đồng/kg, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, gấp 2,5-3 lần so với thời điểm trước cơn bão Yagi năm 2024. Mức giá này giúp người nuôi đạt lợi nhuận tới 50% tổng doanh thu, trở thành điểm tựa tài chính để tái đầu tư và mở rộng sản xuất.
Việc nuôi hàu phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên và giá cả thị trường nên cũng có năm được, năm mất, tuy nhiên thu nhập của nghề này vẫn ổn định hơn nuôi trồng các loài khác. Đây là lý do nhiều hợp tác xã, hộ gia đình ở Quảng Ninh vẫn gắn bó với nghề nuôi hàu, dù có qua những giông bão, thăng trầm.