Xác định được loại côn trùng 'lạ' khiến hàng trăm người ở Hà Tĩnh bị viêm da dị ứng

Cẩm Kỳ 23/03/2023 15:43

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh sau khi lấy mẫu côn trùng đã xác định được nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc cho hàng trăm người.

Chiều 23/3, nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã xác định nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc cho hàng trăm người tại thôn Phúc Thanh (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Qua giám sát bước đầu, đơn vị xác định người dân thôn Phúc Thanh bị viêm da tiếp xúc do bọ chét đốt.

Đây là loài bọ chét chuyên đốt và hút máu động vật như chó và mèo… chúng thường ở những nơi có mật độ súc vật đông đúc. Khi nguồn thức ăn thiếu, chúng sẽ chuyển sang đốt và hút máu người.

Cơ quan chức năng tiến hành bắt côn trùng lấy mẫu để tìm nguyên nhân.

Bọ chét thường xâm nhập vào các ngách tường, giường tủ, góc nhà, đốt người vào buổi tối và không ưa ánh sáng.

Người bị bọ chét đốt sẽ ngứa tại chỗ, gãi nhiều có thể gây ra bệnh viêm da bội nhiễm hoặc có thể lây truyền các bệnh nguy hiểm như khác sốt phát ban, dịch hạch…

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Hữu Thanh, Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết, trung tâm đã tiến hành bắt côn trùng gửi mẫu ra Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để khẳng định loài và tiến hành các bước xác định nguyên nhân.

Hiện, CDC Hà Tĩnh đã hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật để địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống bọ chét hút máu trên người như tiêu diệt bọ chét bằng hóa chất, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân ngăn ngừa bọ chét đốt.

Như Báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, toàn xã Thạch Khê hiện có 46 hộ gia đình với 126 người bị loài côn trùng "lạ" cắn đốt gây sẩn ngứa, dị ứng da kèm theo biểu hiện: sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở như: cẳng tay, cẳng chân, xung quanh cạp quần, có nhiều người dân xuất hiện toàn cơ thể, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Hàng trăm người dân ở Hà Tĩnh bị viêm da dị ứng.

Ngay sau đó, ngành Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp với cơ quan chuyên môn trực tiếp xuống địa phương giám sát dịch; thực hiện bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng, xử lý nguồn bệnh.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chuyên môn cũng đã giám sát và phát hiện loài côn trùng chưa xác định, đặc điểm màu nâu đỏ, thân hình nhỏ như hạt gạo, có 6 chân, 2 chân sau dài, có cánh bay được, bám đậu khắp nơi kể cả trong nhà lẫn ngoài sân, vườn, bám vào động, vật, người để cắn đốt.

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống bọ chét đốt trên người và gia súc; khi có các triệu chứng sẩn ngứa do côn trùng đốt cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Xác định được loại côn trùng 'lạ' khiến hàng trăm người ở Hà Tĩnh bị viêm da dị ứng