1 người tử vong, 2 người nhập viện sau khi sử dụng ma túy nước biển

Ngày 24/5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết, bệnh viện vừa kịp thời cứu sống một trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate hay còn gọi là ma túy nước biển.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, đầu tháng 5, bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân K. (38 tuổi, ngụ TP HCM) trong tình trạng lơ mơ, vật vã. Tại đây, bệnh nhân được xử lý cấp cứu tích cực.

Các bác sĩ cho biết, ngoài tình trạng bị kích thích vật vã, bệnh nhân còn có tăng men tim và tăng men cơ (biểu hiện của hủy cơ) rất cao. Điều này cho thấy bệnh nhân bị tổn thương nặng nề trên cơ tim và cơ vân.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó bệnh nhân K. và 2 người bạn cùng nhậu bia, rượu và sử dụng chất kích thích có tên “ma túy nước biển” pha vào rượu để uống. Sau đó thì bệnh nhân lơ mơ, vật vã, kích thích. Trước khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, gia đình đưa đến bệnh viện địa phương với chẩn đoán.

Người nhà bệnh nhân cũng cho biết thêm, trong số hai người bạn cùng uống chung với bệnh nhân, có một người sau khi chạy xe máy về, trên đường đi dừng lại nằm gục trên xe và tử vong chưa rõ nguyên nhân. Người còn lại là người cung cấp chất kích thích cũng cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, sau khi nhập viện địa phương điều trị một ngày thì tình trạng ổn định và được xuất viện.

TS. BS. Nguyễn Thị Thủy Ngân - Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ma túy nước biển là một dạng ma túy lỏng, không màu, không mùi, vị hơi mặn. Tuy nhiên, vẫn có những dạng chế phẩm khác dưới dạng bột hoặc dưới dạng viên nén và viên nang. Chất này trong y khoa có tên là Gama Hydroxybutyrate (viết tắt là GHP). Chính vì vậy trong giới “ăn chơi” thường gọi tên tiếng lóng là “Vitamin G”.

“Trong y văn có ghi nhận triệu chứng hủy cơ trên bệnh nhân dùng ma túy nước biển này. Tuy nhiên, đây là 1 triệu chứng ít gặp và thường liên quan đến hội chứng cai “ma túy nước biển” hơn là trong bệnh cảnh ngộ độc loại ma túy này”, bác sĩ Thủy Ngân nhấn mạnh.

Theo TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, nhiều người khi sử dụng loại ma túy nước biển này thì cho rằng chất này an toàn, uống xong chỉ tạo cảm giác hưng phấn chứ không bị ảnh hưởng gì về sau. Tuy nhiên, đây là những quan niệm hoàn toàn hoàn toàn sai lầm. Vì sau khi uống thường bị kích thích, hưng phấn, không cảm nhận được những nguy hiểm nên rất dễ gây ra những tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông khi sử dụng xe máy, ô tô…

Ở những liều vượt ngưỡng thì người dùng có thể mê, ngủ sâu, đã có những trường hợp người ta ghi nhận là bệnh nhân bị “bỏ quên”, vì nghĩ rằng dùng thuốc xong chỉ ngủ thôi nhưng thực ra là bệnh nhân mê rất sâu và bị ngưng hô hấp, có thể tử vong trong những trường hợp này. Đây cũng là lý do 1 trong 2 người bạn của bệnh nhân bị gục chết trên xe lúc về nhà mà không rõ nguyên nhân.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bệnh tay chân miệng có tái nhiễm?

Bệnh tay chân miệng có tái nhiễm?

Sốt trong tay chân miệng và sốt trong sốt xuất huyết có khác nhau không? Con tôi 5 tuổi và đã mắc bệnh tay chân miệng cách đây 2 năm, xin hỏi bệnh này có tái nhiễm ...

Tin nóng

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Là bệnh không lây từ người qua người, đã xuất hiện từ lâu và không thường gặp, thế nhưng căn bệnh Whitmore lại khó chẩn đoán, khó điều trị dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Xem nhiều nhất