2 cựu Phó Tổng giám đốc BIDV bị đề nghị mức án từ 6-7 năm tù

Ngày 28/10, tại phiên tòa xét xử đại án xảy ra tại BIDV, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã đề nghị mức án từ 6-7 năm đối với 2 cựu Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng.

Các bị cáo nghe tòa luận tội và đề nghị mức án.
Các bị cáo nghe tòa luận tội và đề nghị mức án.

Theo đó, đối với nhóm 8 bị cáo bị truy tố về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Trần Lục Lang (Cựu Phó Tổng giám đốc BIDV), Đoàn Ánh Sáng (Cựu Phó Tổng giám đốc BIDV) cùng mức án từ 6 - 7 năm tù; Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) từ 4 - 5 năm tù; Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) từ 3 - 4 năm tù; Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) từ 7 - 8 năm tù; Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) từ 5 - 6 năm tù; Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV chi nhánh Hà Thành) từ 4 - 5 năm tù; Đặng Thanh Nam (cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV chi nhánh Hà Thành) từ 3 - 4 năm tù.

Đối với nhóm 4 bị cáo bị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX tuyên các mức án: Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) từ 12 - 13 năm tù; Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) từ 18 - 19 năm tù; Trần Anh Quang (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) từ 13 - 14 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam) từ 5 - 6 năm tù.

Theo bản luận tội của Viện kiểm sát, từ năm 2011- 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà là công ty “sân sau” của Trần Bắc Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát gần 1.700 tỉ đồng.

Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng, tài sản bảo đảm không đủ điều kiện nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn chỉ đạo cấp dưới đề xuất và phê duyệt cho vay vốn với các điều kiện ưu đãi.

Quá trình giải ngân, các bị cáo tại BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 800 tỉ đồng.

Theo VKS, bị cáo Trần Lục Lang, với chức trách là phó tổng giám đốc mặc dù đã thống nhất với 8 rủi ro mà tổ thẩm định chung đưa ra nhưng vẫn đề xuất HĐQT quyết định cho công ty “sân sau” của ông Trần Bắc Hà vay vốn.

Quá trình giải ngân, bị cáo Lang đã 8 lần đề xuất HĐQT sửa đổi điều kiện cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà, với 8 lần nới lỏng chính sách ưu đãi ban đầu.

Khi Công ty Bình Hà làm ăn thua lỗ, có đề xuất của BIDV chi nhánh Hà Tĩnh nhưng bị cáo Lang không có văn bản tham mưu cho HĐQT dừng giải ngân, vẫn tiếp tục đề xuất gia hạn thời hạn cấp tín dụng và tiếp tục đề nghị cấp hạn mức tín dụng năm 2017.

Tại tòa bị cáo Lang khai nhận thức việc cấp tín dụng là sai nhưng không dám làm trái chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà.

Bị cáo Đoàn Ánh Sáng cũng biết rõ việc tổ thẩm định chung đưa ra và phân tích 8 yếu tố rủi ro của dự án nhưng vẫn ký đồng ý đề xuất cho vay và thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất cho Công ty Bình Hà, dẫn đến việc mất vốn của BIDV.

Tại tòa bị cáo Sáng khai bản thân nhận thức Công ty Bình Hà không đủ điều kiện cấp tín dụng nhưng chịu sức ép và làm theo chỉ đạo từ ông Trần Bắc Hà.

Cũng theo bản luận tội, theo quy định, tiền bán bò thu về từ các công ty môi giới và các lò mổ phải chuyển về tài khoản của Công ty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để ngân hàng kiểm soát và đối trừ công nợ.

Tuy nhiên theo sự chỉ đạo của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà), các bị can Đinh Văn Dũng, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh đã chiếm đoạt tiền bán bò để góp vốn cá nhân và sử dụng vào mục đích cá nhân khác. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của BIDV là 150 tỉ đồng.

Đối với khoản vay của Công ty Trung Dũng, theo Viện kiểm sát, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình công ty này gặp khó khăn, tỉ lệ tài sản đảm bảo chưa đáp ứng chính sách tín dụng... nhưng các bị cáo ở BIDV chi nhánh Hà Thành là Ngô Duy Chính (cựu giám đốc), Nguyễn Xuân Giáp (cựu phó giám đốc), Phạm Hồng Quang (cựu trưởng phòng khách hàng) vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Các bị cáo tại BIDV chi nhánh Hà Thành không thực hiện đúng các điều kiện tín dụng được BIDV phê duyệt, giao cho Công ty Trung Dũng tự quản lý hàng hóa mà không kiểm tra, giám sát để doanh nghiệp tự ý bán toàn bộ lô phôi thép, thép phế là tài sản đảm bảo, đến nay còn dư nợ hơn 260 tỉ đồng không có khả năng thanh toán.

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng, giám đốc Công ty Trung Dũng sau khi được giải ngân đã tự ý bán tài sản đảm bảo mà không được BIDV đồng ý.

Số tiền thu về từ việc bán hàng, ông Dũng không chuyển về tài khoản của công ty tại BIDV để thanh toán cho đối tác nước ngoài khi đến hạn như cam kết mà chiếm đoạt để sử dụng cá nhân và hoạt động công ty. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hai tử tù bị thu hồi 117 tỷ đồng

Hai tử tù bị thu hồi 117 tỷ đồng

Tử tù Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai bị TAND cấp cao tại TP HCM tuyên buộc có trách nhiệm bồi thường cho công ty ALCII số tiền 117 tỷ đồng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất