2 nhà sản xuất vaccine Covid-19 trong nước bước vào giai đoạn test thử thách

Đức Trân

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Việt Nam hiện có 4 nhà sản xuất trong nước đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19.

Trong đó, có 2 nhà sản xuất tiềm năng gồm Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) tại Nha Trang với công nghệ phôi trứng gà và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen với công nghệ tái tổ hợp.

Hiện vaccine của 2 cơ sở trên đang ở giai đoạn test thử thách, tức là tạo ra một vắc xin hoàn chỉnh tiêm thử trên động vật, sau đó cho động vật này tiếp xúc với SARS-CoV-2 để thử thách hiệu quả bảo vệ. Hiện tại, IVAC đã chuyển vaccine cho phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ để test.

Nanogen đang test thử thách vaccine tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu đơn vị này gửi mẫu test qua phòng thí nghiệm ở Hàn Quốc để thử thách song song.

Các nhà sản xuất dự kiến khoảng tháng 12 năm nay sẽ có kết quả test thử thách. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ thẩm định và cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngay lập tức. Như vậy trong 1 năm tới, Việt Nam dự kiến hoàn thành 3 giai đoạn nghiên cứu lâm sàng vaccine.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất