29 tác phẩm nhận giải 'Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022'

Hoàng Vân

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức khai mạc, trao giải thưởng "Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022" cho 29 tác phẩm xuất sắc, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 16 giải Khuyến khích.

"Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022" nhằm đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong hai năm 2021 và 2022.
"Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022" nhằm đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong hai năm 2021 và 2022.

Chiều ngày 6/10, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức khai mạc, trao giải thưởng "Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022".

Tham dự buổi lễ có: ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Tạ Quang Đông, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo; ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức; bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; ông Bùi Kỳ Đà, Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Cùng đại diện lãnh đạo cơ quan, ban, ngành, lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

29 tác phẩm nhận giải 'Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022' - Ảnh 1
29 tác phẩm nhận giải 'Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022' - Ảnh 2
Các tác phẩm có nội dung tốt, đa dạng về đề tài sáng tác, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm. 
Các tác phẩm có nội dung tốt, đa dạng về đề tài sáng tác, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm. 

Thông tin tại buổi lễ, Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, sau 3 tháng phát động Ban Tổ chức đã nhận được 16.395 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 15.649 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 746 tác phẩm) của 1.502 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã chọn ra được 250 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 232 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 18 tác phẩm) của 187 tác giả trưng bày tại Triển lãm.

Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho nhiếp ảnh gia có tác phẩm ấn tượng nhất. 
Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho nhiếp ảnh gia có tác phẩm ấn tượng nhất. 

29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 16 Giải Khuyến khích.

"Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022" là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh cả nước, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong cả nước tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.

Cuộc thi là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Qua đó, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Phát biểu tại Triển lãm, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng, "Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022" đã và đang là nơi hội tụ các tác giả, tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh Việt Nam, thu hút được sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các nghệ sĩ nhiếp ảnh; cũng như sự theo dõi, quan tâm của đông đảo công chúng cả nước.

Đánh giá về giá trị của những bức tranh trưng bày tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nhìn nhận, các tác phẩm được trao giải thưởng và trưng bày hôm nay được chọn lọc kỹ lưỡng bởi Hội đồng nghệ thuật, gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có chuyên môn, uy tín trong giới nhiếp ảnh Việt Nam.

Triển lãm không chỉ đem đến cho các khách mời, công chúng một bữa tiệc thị giác mà thông qua những hình ảnh sống động, chân thực, đẹp đẽ về con người, văn hóa, phong cảnh đất nước Việt Nam mà còn giúp truyền tải những ý tưởng, suy tư... của nghệ sĩ trước những vấn đề, sự kiện của đời sống đương đại.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trang trải lòng mình cho câu hát

Trang trải lòng mình cho câu hát

Nhân một thông tin tôi nghe được mà liên tưởng đến những ví von vui vui. Đấy là người ta tâm đắc về một số tỉnh, trong đó có Bắc Ninh ngày càng quan tâm đến văn hóa, ...
Đưa di sản vào đời sống

Đưa di sản vào đời sống

Di sản là vốn quý của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang nắm giữ kho tàng di sản với trữ lượng lớn...
'Dọn rác' trên mạng xã hội

'Dọn rác' trên mạng xã hội

Cùng với mặt tích cực, các nền tảng mạng xã hội cũng đã xuất hiện nhiều tiêu cực, thậm chí được coi là “rác” văn hóa.

Xem nhiều nhất