41 tỉnh, thành đã giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động

Minh Thủy

Ngày 7/9, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã công bố thông tin cập nhật tiến độ triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, theo đó có 41 tỉnh, thành đã hoàn thành giải ngân 100% so với số đề nghị.

Đến nay, chỉ còn 6 tỉnh giải ngân dưới 80% so với số đề nghị là Bình Dương, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hưng Yên. Những tỉnh chưa hoàn thành giải ngân là những địa phương có số lượng hồ sơ lớn.

Như vậy, ngoài 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng không có đối tượng, 60 tỉnh/thành phố đã tiếp nhận được hơn 5,2 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3.700 tỷ đồng (tương đương với gần 58% kinh phí đề xuất ban đầu). Tới nay, các địa phương đã phê duyệt được hơn 5 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3.600 tỷ đồng (96,6% số hồ sơ đề nghị) và thực hiện chi trả cho hơn 4,6 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3.100 tỷ đồng.

Kinh phí đề nghị hỗ trợ đến nay thấp hơn dự kiến ban đầu khá nhiều (khoảng 54,83% so với 6.600 tỷ đồng), Bộ LĐTBXH lý giải là do năm 2021 khi xây dựng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các địa phương báo cáo nhu cầu số lượng lao động và dự kiến kinh phí hỗ trợ lên tới khoảng 6.600 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ LĐTBXH, hiện nay các tỉnh, thành phố đang cố gắng thẩm định để giải ngân, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Bộ LĐTBXH tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn để các tỉnh, thành phố đẩy nhanh hơn nữa tốc độ thẩm định, giải ngân. Việc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà của các tỉnh sẽ là một trong những căn cứ để theo dõi, đánh giá kết quả việc tổ chức thực hiện chính sách lao động, việc làm, an sinh xã hội ở từng địa phương. Một số địa phương đã thống kê cả lao động đang làm việc không thuộc phạm vi, đối tượng áp dụng Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, dự kiến số lao động quay trở lại thị trường lao động nhiều, kinh phí hỗ trợ dự kiến tính đủ 3 tháng tiền thuê nhà nhưng có nhiều người lao động chỉ thuê nhà và xin đề nghị hỗ trợ theo số tháng thực tế thuê nhà là 1 tháng hoặc 2 tháng dẫn đến số kinh phí dự kiến ban đầu cao hơn thực tế.

Với riêng TP Hồ Chí Minh, nếu như tới tháng 7 việc giải ngân còn thấp, thì với cách làm mới hiện tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ công nhân thuê nhà đã sắp hoàn thành. Để đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, các quận/huyện và TP Thủ Đức đã huy động thêm tình nguyện viên là giáo viên, đoàn viên hỗ trợ xử lý hồ sơ; đồng thời bố trí cán bộ làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Bà Vũ Thị Mỹ Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận 3 cho biết, vất vả nhất là bộ phận tiếp nhận, phân loại, hướng dẫn và thẩm định hồ sơ. Do vậy, UBND quận đã tăng cường thêm gần 10 cán bộ từ lĩnh vực khác cùng lực lượng tình nguyện tham gia đảm nhận nhiệm vụ. Đồng hành cùng các bộ phận liên quan, Hội đồng xét duyệt ngoài 2 ngày cố định trong tuần cũng căng mình làm thêm giờ. Quy định của Hội đồng là khi được triệu tập trong khoảng 30 phút phải có mặt để tiến hành họp ra quyết định ngay, nếu không có mặt được coi như đồng ý ký vào biên bản.

Tương tự, để đẩy nhanh tiến độ, ông Bùi Thế Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 10 cho biết đã tăng cường thêm 8 giáo viên hỗ trợ và tiến hành tổ chức xét duyệt hồ sơ, ra quyết định chi hỗ trợ, chuyển Kho bạc giải ngân cho doanh nghiệp mỗi ngày. Đồng thời, UBND quận đôn đốc doanh nghiệp chi trả cho người lao động đúng hạn, thực hiện thanh quyết toán với cơ quan chức năng sau khi giải ngân; tiến hành hậu kiểm để đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng và người lao động sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Tại thời điểm này, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2901V là đơn vị mới nhất bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 13 bị can để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”.

Xem nhiều nhất