5 bộ phim tài liệu đề tài kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Hoàng Minh

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Điện ảnh Quân đội nhân dân vừa sản xuất 5 bộ phim tài liệu trong đề án phim tài liệu dài tập “Con đường đã chọn”.

5 bộ phim gồm các tập từ 15 đến 19 của đề án phim tài liệu dài tập “Con đường đã chọn” có sử dụng hình ảnh, tư liệu 16mm thu được của quân đội Sài Gòn do Điện ảnh Quân đội nhân dân quản lý, lưu trữ, giải mã và lần đầu được công bố.

5 tập phim có thời lượng 30 phút đến 31 phút/tập, do NSND Lê Thi làm tổng đạo diễn; biên kịch Lại Văn Sinh;  NSND Lưu Quỳ, NSƯT Phạm Huyên, Bùi Chí Trung, Trần Vũ Anh đạo diễn; Nguyễn Văn Thắng, Phạm Công Trình, Đỗ Trung Quân, Tống Văn Đức, Hà Hải Long quay phim… Đây cũng là các tập phim được ê kíp thực hiện làm công phu, kỹ lưỡng, đạt độ chính xác cao về tư liệu hình ảnh với mong muốn lịch sử được chuyển tải lên phim một cách khách quan, đa chiều với góc nhìn của ngày hôm nay. 

Trong đó, tập 15 với  tựa đề “Tiến công chiến lược” lấy bối cảnh năm 1972. Trong khi lực lượng trên chiến trường miền Nam có nhiều thay đổi thì ở Hội nghị Paris, Mỹ vẫn chủ trương đàm phán trên thế mạnh. Tập 16 tựa đề “Đòn thăm dò”, tập trung vào chiến dịch Đường 14 - Phước Long, tỉnh đầu tiên ở miền Nam được giải phóng. Tập 17 “Điểm huyệt Tây Nguyên” với điểm nhấn chính là Chiến dịch Buôn Ma Thuột. Tập 18  có tựa đề “Đánh trong hành tiến”, quân và dân ta đã tiến công giải phóng Huế, Đà Nẵng rồi tới toàn bộ các tỉnh miền Trung và các đảo do quân đội Sài Gòn chiếm giữ, chuẩn bị cơ sở vật chất để bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh giành toàn thắng. Tập 19 “Thống nhất đất nước”, quân giải phóng đập tan “cánh cửa thép” Xuân Lộc, tiến công thẳng vào Sài Gòn - Gia Định. Chiến thắng cuối cùng được xác lập vào 11h30 ngày 30/4/1975.

Dự kiến, phim sẽ được phát sóng trên một số đài truyền hình và chiếu phục vụ trong lực lượng quân đội vào dịp 30/4 và 1/5.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cần tính chuyên nghiệp cho Liên hoan phim

Cần tính chuyên nghiệp cho Liên hoan phim

Liên hoan phim (LHP) được xem là sự kiện nhằm đánh giá, tôn vinh các sản phẩm điện ảnh. Tuy nhiên, tại Việt Nam các sự kiện này đến nay vẫn chưa được đầu tư bài bản, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất