60 năm sát cánh cùng đồng bào xa Tổ quốc

M.Loan

Sáng 19/11, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UB VNVNONN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập.

 

60 năm sát cánh cùng đồng bào xa Tổ quốc

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dự lễ kỷ niệm. Ảnh : Quang Vinh.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cùng nhiều vị lãnh đạo các bộ, ngành, Trung ương, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và lãnh đạo UB VNVNONN qua các thời kỳ.

Được thành lập ngày 23/11/1959 theo Nghị định số 416/TTg của Chính phủ, UB VNVNONN, tiền thân là Ban Việt kiều Trung ương, là cơ quan quản lý nhà nước về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).

60 năm qua kể từ khi được thành lập, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên nơi đây luôn thấm nhuần tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đối với NVNONN, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành làm tốt công tác đối với NVNONN trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trong những năm qua, nhằm tăng cường vai trò của kiều bào vào đời sống chính trị ở trong nước, Uỷ ban phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lấy ý kiến bà con đóng góp vào các văn bản quan trọng của Đảng và Nhà nước như dự thảo văn kiện các Đại hội Đảng XI, XII; dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013; giới thiệu đại biểu kiều bào tham gia Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Nhiều hoạt động lớn dành riêng cho kiều bào cũng được tổ chức. Chương trình họp mặt kiều bào vào dịp Tết Nguyên đán sau này được biết đến với tên gọi Xuân Quê hương được tổ chức từ hằng chục năm nay; Hội nghị NVNONN với quy mô toàn thế giới vào các năm 2009, 2012 và 2016, thu hút sự tham gia của đông đảo kiều bào và được dư luận cộng đồng hết sức quan tâm, phản ánh đúng tâm nguyện của kiều bào mong muốn đoàn kết hướng về quê hương để phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, liên tục từ năm 2012, nhằm đáp ứng nguyện vọng và quan tâm của kiều bào, Ủy ban đã tổ chức 9 đoàn kiều bào ra thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 với gần 500 đại biểu kiều bào đến từ các châu lục tham dự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những thành tích mà UB VNVNONN đạt được trong hơn nửa thế kỷ qua. « Thời gian qua, UB đã đề xuất, tham mưu cho Đảng, Nhà

nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách lớn, có tầm quan trọng chiến lược về công tác đối với NVNONN (như Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị). UB cũng là cơ quan trực tiếp, đi đầu trong công tác vận động kiều bào hướng về quê hương, đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay », Phó Thủ tướng nói.

60 năm sát cánh cùng đồng bào xa Tổ quốc - 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ 2 cho đại diện lãnh đạo UB VNVNONN. Ảnh : Quang Vinh.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cũng giao cho UB một số nhiệm vụ trong đó cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách về NVNONN trong bối cảnh mới.

Cần thường xuyên nghiên cứu tiềm năng, thế mạnh của kiều bào, từ đó đề xuất, tham mưu bổ sung, sửa đổi các chính sách liên quan nhằm vừa xây dựng tốt khối đại đoàn kết dân tộc, vừa huy động hiệu quả nguồn lực to lớn của kiều bào phục vụ cho phát triển đất nước, nhất là trong các lĩnh vực chuyển giao công nghệ, đầu tư, thương mại.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con kiều bào nhằm có những cơ chế, chính sách và các hoạt động thiết thực làm cho bà còn ngày càng hướng về quê hương đất nước, duy trì, củng cố và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, để bà con làm tốt hơn “vai trò cầu nối” tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước, tích cực tuyên truyền, vận động các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, cũng như về tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Tập trung giải quyết các vấn đề cụ thể (như vấn đề quốc tịch, hộ tịch) để hỗ trợ bà con hoàn thiện địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống ở sở tại; củng cố hoạt động của các hội đoàn; chủ động thông tin, tuyên truyền nhanh và kịp thời về tình hình trong nước, các chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhằm đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch…

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 cho UB VNVNONN.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất