8 trường học bỏ hoang sau đề án sáp nhập

Nguyễn Chung

Sau khi thực hiện đề án “Sắp xếp các trường THPT công lập tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025”, toàn tỉnh hiện có 8 công trình trường học thuộc diện dôi dư và địa phương vẫn chưa có kế hoạch tái sử dụng do chậm bàn giao và vướng các thủ tục quy định. Việc bỏ hoang trong nhiều năm khiến các công trình này bị xuống cấp nặng nề.

Các hạng mục của Trường THPT Đinh Chương Dương đã xuống cấp, hư hỏng nặng do bị bỏ hoang lâu ngày.
Các hạng mục của Trường THPT Đinh Chương Dương đã xuống cấp, hư hỏng nặng do bị bỏ hoang lâu ngày.

Lãng phí tài sản công

Được biết, năm học 2018-2019, Thanh Hóa đã thực hiện giải thể, sáp nhập Trường THPT Đinh Chương Dương (huyện Hậu Lộc), với lý do trường có vị trí và quy mô không phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục phổ thông của tỉnh. Việc giải thể nhằm tập trung đầu mối, nguồn lực cho hoạt động giáo dục phổ thông.

Sau khi giải thể, năm 2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 5275/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.850m2 đất của Trường THPT Đinh Chương Dương, giao cho UBND huyện Hậu Lộc quản lý theo quy định của pháp luật. UBND huyện Hậu Lộc có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc tiếp nhận và quản lý tài sản được bàn giao theo quy định; lập phương án đưa đất vào sử dụng và báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định.

Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện Hậu Lộc vẫn chưa có báo cáo gửi UBND tỉnh. Hiện công trình này đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, rác thải, gây mất mỹ quan đô thị, khiến người dân sống xung quanh khu vực bức xúc.

Anh Nguyễn Văn L. - một người dân trú tại khu 3, thị trấn Hậu Lộc (huyện Hậu Lộc) không giấu được sự xót xa của mình cho biết: “Sau khi sáp nhập, công trình này đã bị bỏ hoang từ 3 năm nay, khuôn viên trường cỏ mọc um tùm, cơ sở vật chất xuống cấp. Rất mong trong năm mới, địa phương sớm có phương án để chuyển đổi mục đích sử dụng, trả lại cảnh quan đô thị. Chứ cứ để thế này thì xót của lắm!”.

Tại huyện Hoằng Hóa, thực hiện đề án trên, địa phương hiện có 2 khu trường thuộc diện bị… thừa. Bao gồm: Trường THPT Lê Viết Tạo và Trường THPT Lưu Đình Chất. Tuy nhiên, mãi đến đầu năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định bàn giao Trường THPT Lê Viết Tạo về cho UBND huyện Hoằng Hóa quản lý và sử dụng, còn trường THPT Lưu Đình Chất vẫn nằm trong cảnh “án binh bất động”, chưa được tỉnh bàn giao cho địa phương.

Trao đổi với chúng tôi về thực trạng tại 2 khu trường nói trên, ông Nguyễn Văn Duy - Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: Sau khi rơi vào tình trạng bỏ không sau sáp nhập, UBND huyện đã trích kinh phí thuê bảo vệ trông coi cơ sở vật chất và đề nghị UBND 2 xã quản lý tài sản công trên địa bàn.

Trường THPT Lê Viết Tạo đã được tỉnh bàn giao quản lý sử dụng nên huyện đang lên kế hoạch sẽ chuyển đổi thành mô hình trường liên cấp chất lượng cao trong thời gian tới.

“Phương án đang trong quá trình hoàn thiện để trình tỉnh phê duyệt. Đối với Trường THPT Lưu Đình Chất, huyện mong tỉnh sớm có quyết định bàn giao, để địa phương chủ động lên kế hoạch sử dụng hợp lý, tránh tình trạng để lâu công trình xuống cấp, gây lãng phí tài sản công” - ông Duy nói.

Chậm bàn giao

Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa cho thấy: Toàn tỉnh có 101 trường THPT, thời điểm sau sáp nhập còn 88 trường, giảm 13 trường và hiện có 8 trường nằm trong diện dôi dư.

Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với ngành Giáo dục chuyển giao 6 trường cho các địa phương quản lý, sử dụng; còn lại 2 trường là THPT Lưu Đình Chất (huyện Hoằng Hóa) và THPT Trần Ân Chiêm (huyện Yên Định) do vướng một vài thủ tục nên chưa được bàn giao.

Về vấn đề nêu trên, ông Trịnh Cao Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết: Huyện đang xem xét báo cáo UNBD tỉnh xin thanh lý tài sản là 10.850 m2 đất của Trường THPT Đinh Chương Dương để tổ chức đấu giá đất ở. Tuy nhiên, do vướng một số quy định tại Nghị định 167 về quản lý tài sản công nên chưa thực hiện được.

Theo quy định, huyện phải thực hiện đồng thời thanh lý tài sản và đấu giá đất cùng một lúc, theo đó huyện đang đề nghị xin thanh lý tài sản riêng, còn quỹ đất sẽ đấu giá bán cho dân. UBND huyện đang hoàn thiện các văn bản liên quan và phấn đấu trong năm 2021 sẽ trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt phương án.

Trao đổi với báo chí về vấn đề chậm bàn giao các trường học trong diện dôi dư cho các địa phương quản lý, ông Lê Duy Hiếu - Phó trưởng Phòng Quản lý Công sản - Giá cả, Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sở đang tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các ngành, địa phương liên quan rà soát và hoàn tất các thủ tục để chuyển giao 2 trường THPT trên địa bàn huyện Yên Định và Hoằng Hóa về cho địa phương quản lý, sử dụng trong năm 2022.

Sau khi sắp xếp, bàn giao, các địa phương có trách nhiệm tiếp nhận tài sản nhà đất và lên kế hoạch sử dụng hợp lý, tránh tình trạng công trình để quá lâu không được sử dụng sẽ bị xuống cấp, gây lãnh phí.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Cây cầu phục vụ hơn 1.000 hộ dân, với gần 5.000 nhân khẩu hàng ngày qua lại nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Đó là cầu Thạnh Đức, bắc qua Đầm nước mặn thuộc phường ...
Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Do ham lãi suất cao, nhiều người dân tại xã Hà Long, huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã dồn hàng chục tỷ đồng cho 1 cá nhân vay.

Tin nóng

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Cây cầu phục vụ hơn 1.000 hộ dân, với gần 5.000 nhân khẩu hàng ngày qua lại nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Đó là cầu Thạnh Đức, bắc qua Đầm nước mặn thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Xem nhiều nhất