80% dân số nước Anh có thể mắc Covid-19

Khánh Duy

Dịch bệnh do virus Corona chủng mới ở Anh sẽ kéo dài cho tới mùa Xuân năm 2021 và có thể khiến 7,9 triệu người phải nhập viện điều trị; theo một báo cáo mật gửi cho các quan chức thuộc Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) nước này hôm 16/3.

80% dân số nước Anh có thể mắc Covid-19

Người dân Anh ỏ ra hoang mang trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. (Nguồn: Guardian). 

Dịch bệnh sẽ kéo dài

Theo báo cáo mà Hãng tin Guardian thu được, đây là lần đầu tiên mà giới lãnh đạo y tế Anh thừa nhận rằng dịch bệnh do virus corona chủng mới gây nên (Covid-19) có thể kéo dài thêm 12 tháng nữa, dẫn tới khả năng NHS bị quá tải. Báo cáo cũng đưa ra viễn cảnh đáng sợ là 80% dân số Anh có thể nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian đó.

Giáo sư Chris Whitty, Cố vấn trưởng y tế Chính phủ Anh, trước đó đã đưa ra con số này và nói rằng đây là viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra, đồng thời nói con số nhiễm Covid-19 thực tế có thể thấp hơn. Tuy nhiên, báo cáo mới lại chỉ ra rằng có khả năng 80% dân số Anh sẽ nhiễm bệnh. Báo cáo có đoạn: “Có khoảng 80% dân số Anh dự báo sẽ bị nhiễm Covid-19 trong vòng 12 tháng tới, và 15% dân số (tương đương 7,9 triệu người) có thể phải nhập viện điều trị”.

Như vậy, báo cáo này đã cho thấy đại dịch hiện nay có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào tới cả ngành y tế công nói chung và nhân sự ở NHS, lực lượng cảnh sát, lực lượng cứu hỏa và các dịch vụ giao thông công cộng ở Anh nói riêng.

Báo cáo này được soạn thảo bởi đội ngũ phản ứng khẩn cấp thuộc Cơ quan Y tế cộng đồng Anh (PHE) và được Tiến sĩ Susan Hopkins- người đứng đầu bộ phận phụ trách ứng phó dịch Covid-19, xác nhận. Báo cáo được chuyển tới các giám đốc bệnh viện và giới chức y tế cấp cao của NHS.

“Về thông tin đại dịch có thể kéo dài thêm ít nhất 12 tháng, người dân sẽ cảm thấy thực sự lo lắng về điều đó”- Paul Hunter, một giáo sư chuyên ngành bệnh dịch học thuộc ĐH East Anglia, nhận định - “Khoảng thời gian 1 năm là đáng tin cậy. Nhưng con số đó chưa được hiểu đúng mức”.

“Tôi nghĩ rằng dịch sẽ tạm lắng vào mùa Hè năm nay và trở lại vào tháng 11, giống như dịch cúm thông thường. Nó sẽ tồn tại vĩnh viễn, nhưng bớt nghiêm trọng hơn theo thời gian khi người dân tự phát triển hệ miễn dịch”- ông Hunter nói thêm.

Thông báo về dịch bệnh Covid-19 có thể kéo dài thêm 1 năm dường như đã xóa tan hy vọng rằng không khí ấm của mùa Hè sẽ khiến virus corona chủng mới bị triệt tiêu. 

Viễn cảnh đáng sợ

Báo cáo mới cũng tiết lộ rằng, ước tính có khoảng từ 500.000 – 5 triệu người được xem là đóng vai trò thiết yếu ở Anh, bởi họ “làm việc tại các cơ sở quan trọng”, sẽ bị mắc bệnh trong khoảng thời gian dịch kéo dài. Trong 5 triệu người này có 1 triệu nhân viên của NHS và 1,5 triệu nhân viên chăm sóc cộng đồng.

Tuy nhiên, báo cáo mới đặt ra nhiều câu hỏi về việc liệu nước Anh có thể duy trì được hoạt động như bình thường hay không, đồng thời cảnh báo rằng: “Ước tính có ít nhất 10% dân số Anh sẽ có triệu chứng ho trong các tháng đỉnh dịch Covid-19” và theo như Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố mới đây, bất kỳ ai có triệu chứng ho đều phải cách ly trong vòng ít nhất 7 ngày.

Một quan chức cấp cao ở NHS tiết lộ rằng, nếu 80% dân số Anh mắc Covid-19 thì con số người tử vong ước tính có thể lên tới nửa triệu người.

Nếu tỷ lệ tử vong là 1% như nhiều chuyên gia cảnh báo, thì con số tử vong do virus Corona chủng mới ở Anh có thể là 531.100 người. Còn nếu tỷ lệ tử vong chỉ ở mức 0,6% như ông Whitty đưa ra trước đó, thì con số người chết sẽ là 318.660 người.

Theo ông Whitty, số ca nhiễm Covid-19 ở Anh sẽ tăng mạnh trong vòng 10-14 tuần tới.

Điều này có nghĩa rằng Anh sẽ chứng kiến đỉnh dịch trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 năm nay, giai đoạn mà NHS chịu sức ép lớn nhất. Hiện nay, chiến lược chống dịch ở tất cả các quốc gia là trì hoãn và kéo dài đỉnh dịch trong khoảng thời gian dài hơn, để các cơ quan y tế không bị quá tải. Và có khả năng trong khoảng thời gian đó sẽ xuất hiện các phương pháp điều trị hiệu quả.

Sau đỉnh dịch, số ca nhiễm và tử vong dự kiến sẽ giảm trong vòng 10 tuần hoặc hơn, cho đến khi xuống mức cực thấp. Đặc biệt trong các tháng mùa Hè, số ca nhiễm virus Corona được dự kiến sẽ giảm do người dân dành nhiều thời gian ra ngoài hơn, không bị bó buộc trong các không gian kín.

Nhưng cũng có nhiều người lo ngại rằng virus Corona chủng mới sẽ trỗi dậy trong các tháng mùa Thu và mùa Đông, có nghĩa rằng các nước cần phải lên kế hoạch dài hạn. Cho đến khi một chủng vaccine được công bố, có lẽ trong vòng 18 tháng, các nhà hoạch định chính sách y tế không thể chắc chắn hoàn toàn là sẽ bảo vệ được người dân khỏi căn bệnh Covid-19.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...
Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Trong nhiều thập kỷ qua, tầng lớp trung lưu Ấn Độ đã tìm kiếm triển vọng tốt hơn ở các quốc gia khác.

Tin nóng

Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Xem nhiều nhất