Ách tắc khi thông quan: Sẽ xử lý nếu có sai phạm

D.Phương 29/07/2017 08:00

Liên quan đến việc Hiệp hội Điều kêu khó vì bị ách tắc hàng ở cửa khẩu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã có công văn chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Theo đó, “đối với hàng hóa nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng thì phải làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập”; yêu cầu Cục Hải quan TP HCM kiểm tra nội dung báo chí phản ánh, trường hợp phát hiện cán bộ công chức hải quan thực hiện không đúng quy định, cố tình gây phiền hà, khó khăn cho DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan thì tiến hành xử lý kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan trong ngày 31/7.

Trước đó, ngày 25/7, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) Đặng Hoàng Giang đã có công văn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị về thủ tục hải quan đang làm khó việc xuất nhập khẩu điều thô.

Cụ thể, trước tình trạng hàng trăm container điều thô nhập khẩu và điều nhân xuất khẩu khi về tới cảng TPHCM buộc phải lưu công, lưu bãi chờ thông quan do vướng mắc các quy định mới về khai báo hải quan, Vinacas đã có Công văn 115/2017/CV-HHĐ gửi các Bộ: Tài chính, Công Thương, NN&PTNT, cùng Tổng cục, Chi cục Hải quan các tỉnh, thành đề xuất giải pháp xử lý.

Theo đó, trước đây DN được phép làm thủ tục khai báo hải quan và kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nơi hàng đến (một cửa) thông qua Chi cục Hải quan tại TP HCM với thời gian và thủ tục thông quan nhanh chóng.

Tuy nhiên hiện nay, sau khi Công văn số 4828/TCHQ-GSQL ngày 27/6/2017 và Công văn số 4824/TCHQ-GSQL ngày 20/7/2017 của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện Quyết dịnh số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ) có hiệu lực, các DN bắt buộc phải khai báo hải quan tại Chi cục Hải quan của tỉnh, thành nơi cơ sở đặt cơ sở sản xuất (như ở Bình Phước và Đồng Nai).

Hiệp hội này cho rằng, quy định mới này đã phát sinh thêm “cửa thứ 2”, vì việc kiểm dịch thực vật vẫn bắt buộc thực hiện tại TP HCM.

Tuy nhiên, cơ quan kiểm dịch thực vật vùng II không thể lấy mẫu kiểm dịch ngay khi hàng về tới cảng TP HCM, cơ quan này phải đợi hàng hóa đã được kiểm tra xong bởi Chi cục Hải quan của tỉnh/thành phố nơi có DN đặt cơ sở sản xuất sau đó mới tiến hành lấy mẫu kiểm dịch. Việc làm này gây lãng phí thời gian và chi phí liên quan cho DN (phí lưu công, lưu bãi, gia tăng thời gian vận chuyển hàng hóa từ cảng về kho của DN; trì hoãn thời gian xếp dỡ và tiến độ sản xuất, giao hàng cho khách…).

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ách tắc khi thông quan: Sẽ xử lý nếu có sai phạm

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO