Afghanistan bắt giữ chỉ huy cấp cao của IS

Duy Long

Quân đội Afghanistan ngày 5/8 cho biết các đơn vị của Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đã bắt giữ một chỉ huy cấp cao của nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại tỉnh Kunar miền Đông nước này.

Lực lượng an ninh Afghanistan.
Lực lượng an ninh Afghanistan.

Theo thông báo, các đơn vị của Lực lượng đặc nhiệm đã mở chiến dịch đặc biệt tại làng Babir thuộc huyện Chawkay tối 4/8 và chiến dịch kéo dài cho đến khi Khan Sayed là chỉ huy chủ chốt của IS tại Kunar bị bắt giữ.

Đối tượng bị bắt giữ nói trên phụ trách việc điều chuyển các tay súng nước ngoài đến các khu vực của Afghanistan. Khan Sayed cũng tham gia tổ chức cuộc tấn công gần đây vào một nhà tù tại thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nangarhar giáp tỉnh Kunar, ngày 2-3/8 vừa qua làm 37 người trong đó có 8 kẻ tấn công thiệt mạng, khoảng 50 người khác bị thương và gần 300 tù nhân bỏ trốn.

Đây là diễn biến bạo lực mới nhất tại Afghanistan, xảy ra đúng thời điểm Chính phủ Afghanistan hối thúc phiến quân Taliban gia hạn lệnh ngừng bắn và thỏa thuận trao đổi tù nhân sắp hết hiệu lực. Hội đồng An ninh quốc gia Afghanistan cho biết, Kabul đã phóng thích thêm 300 tù nhân Taliban kể từ hôm 31/7, nâng tổng số tù nhân của lực lượng phiến quân này được phóng thích lên hơn 4.900 người. Trong khi đó, Taliban tuyên bố đã hoàn thành cam kết của lực lượng này.

Tuần trước, các lực lượng Afghanistan cũng tiến hành chiến dịch tương tự, tiêu diệt Assadullah Orakzai, được xem là chỉ huy tình báo của IS ở Afghanistan bên ngoài thành phố Jalalabad.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế của các nước "tiến hành tiêm chủng sớm" ngừa Covid-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các ...
Lưỡng lự hậu Covid

Lưỡng lự hậu Covid

Thế giới đã bước qua ngày thứ 100 ngày kể từ mũi tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên được tiêm chủng tại Vương quốc Anh.

Tin nóng

Tiếng chuông cảnh báo từ Argentina

Tiếng chuông cảnh báo từ Argentina

Ngày 12/4, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman đã đến châu Âu để tìm kiếm sự ủng hộ giữa các quốc gia thuộc Nhóm G7 và G40, nhằm đàm phán lại các khoản nợ hàng tỷ USD của nước này với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và nhóm các quốc gia chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris.

Xem nhiều nhất