Ai nhận tiền đền bù 416m2 đất của một người tàn phế?

Võ Minh Châu

Nguyện vọng của bà Trương Thị Liên là mong UBND Thành phố Hà Tĩnh chấp nhận đơn khiếu nại để làm sáng rõ ai đã nhận tiền đền bù 416m2 đất mà bà được thừa kế từ cha.

Ai nhận tiền đền bù 416m2 đất của một người tàn phế?
Bà Trương Thị Liên và chị Trần Thị Hà.

Người tàn phế ngồi xe lăn trong ảnh là bà Trương Thị Liên sinh 1945 và người giúp việc đẩy xe lăn là chị Trần Thị Hà sinh 1971 đều trú tại phường Hà Huy Tập, Thành phố Hà Tĩnh. Bà Liên đã từng tham gia dân công hỏa tuyến ở chiến trường Miền Nam được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên 1,7 triệu/tháng. Hiện nay, bà Liên bị bại liệt, nhờ người cháu là Trần Thị Hà chăm sóc. 

Năm 1946, khi bà Liên lên 1 tuổi thì mẹ qua đời. Thân sinh của bà Liên là ông Trương Quang Hoạt đã ở vậy nuôi con. Năm 2000, ông Hoạt qua đời.

Theo Giấy CNQSDĐ số 0166 của UBND thị xã Hà Tĩnh cấp ngày 20/3/1997 cho ông Trương Quang Hoạt, xóm Văn Phú, xã Thạch Phú, Thị xã Hà Tĩnh có tổng diện tích trong bìa đất là 1.528m2, trong đó có 370m2 đất ở và phần còn lại là đất sản xuất có thời hạn sử dụng là 20 năm.

Sau khi ông Hoạt mất, do tuổi cao sức yếu bà Liên không đủ sức sản xuất, bà đã cho ông Trương Quang Thống mượn 416m2 để canh tác.

Ngày 21/6/2016, UBND Thành phố Hà Tĩnh cấp Giấy CNQSDĐ số CD251771 cho bà Trương Thị Liên và đã bỏ ra ngoài 416m2 mà bà Liên cho ông Trương Quang Thống mượn.

Căn cứ vào số liệu và thời gian ghi trên hai bìa đất thì quyền sử dụng 416m2 của bố bà Liên (nay bà được thừa kế) thì phải đến tháng 3/2017 mới hết thời gian sử dụng. Nghĩa là UBND Thành phố Hà Tĩnh đã tước bỏ quyền lợi chính đáng của bà Trương Thị Liên trước một năm.

416m2 đất mà bà Liên cho ông Thống mượn sau đó được chính quyền đã giao cho một doanh nghiệp xây Trường mần non Tư thục Nguyễn Du. Như vậy số tiền đền bù cho 416m2 đất ấy đã được thanh toán.

Để làm rõ việc này bà Trương Thị Liên đã ủy quyền cho bà Trần Thị Hà gửi đơn cho các cơ quan có thẩm quyền của TP Hà Tĩnh để giải quyết. Tuy nhiên, các đơn từ này đều bị từ chối.

Lý do bị từ chối vì trong Giấy CNQSDĐ cấp cho bà ghi họ tên là Trương Thị Liên vào 21/6/2016 nhưng Giấy CMND số 184369635 do công an Hà Tĩnh cấp ngày 20/9/2017 thì ghi họ tên Trương Thị Ái Liên. Sự lệch pha ấy khiến đơn của bà Trương Thị Liên không được chấp nhận.

Theo phản ánh của nhiều người dân, chúng tôi tìm đến nhà bà Trương Thị Liên và thấy rằng dẫu tay chân bị liệt nhưng đầu óc bà vẫn tỉnh táo và nắm bắt toàn bộ sự việc. Nguyện vọng của bà là mong UBND Thành phố Hà Tĩnh chấp nhận đơn khiếu để làm sáng rõ sự thật về số tiền đền bù 416m2 đất như đã nói ở trên nay ở đâu?

"Tôi mong nhận được khoản tiền ấy để xây mộ cho bố mẹ và dành một phần để bà sống những năm cuối đời", bà Liên chia sẻ nguyện vọng. 

Nguyên vọng ấy rất chính đáng, đề nghị các cấp có thẩm quyền ở Thành phố Hà Tĩnh thụ lý và giải quyết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 được xem là lớn nhất Bắc Trung bộ với tổng vốn đầu tư lên tới 1.300 tỷ đồng.
Dự án tiền tỷ bỏ hoang

Dự án tiền tỷ bỏ hoang

Dự án xây dựng Trung tâm Dạy nghề huyện Gia Viễn (ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) được đầu tư vào năm 2011 với số vốn gần 9 tỷ đồng. 
Lừa đảo qua mạng xã hội

Lừa đảo qua mạng xã hội

Trên các trang mạng xã hội facebook, zalo, nhiều tài khoản công khai việc rao bán tiền giả, mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng, phạm vi giao hàng toàn quốc.

Tin nóng

Nhiều dự án lớn ở Hòa Bình mắc sai phạm

Nhiều dự án lớn ở Hòa Bình mắc sai phạm

Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện quản lý theo quy hoạch và một số dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng tại tỉnh Hòa Bình.

Xem nhiều nhất