Ám ảnh với 'trò bẩn' ở ao làng!

An Chi (từ Kuala Lumpur Malaysia)

Các VĐV Việt Nam bước vào tranh tài tại SEA Games 29, dường như đã chuẩn bị sẵn tinh thần bị “cướp” HCV bất cứ lúc nào từ các đối thủ nước chủ nhà. Thực tế thì chúng ta đã mất oan không ít huy chương, còn với những người giành chiến thắng tuyệt đối, có lúc lại không tin vào mắt mình.

Trên sân Bukit Jalil, ở nội dung đi bộ 10km, VĐV Phan Thị Bích Hà của Việt Nam tung cú nước rút về đích, bỏ cách đối thủ Elena Goh Lin Ying của Malaysia một khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, ở những mét cuối, Elena Goh Lin Ying bất ngờ bỏ môn đi bộ để chuyển sang…chạy, vượt qua VĐV Việt Nam để băng về đích, giành HCV. Dù phạm luật rõ ràng nhưng các trọng tài đã không có phản ứng gì, quyết định công nhận thành tích của VĐV người Malaysia.

Phan Thị Bích Hà đã bật khóc nức nở, phía ban huấn luyện đội tuyển điền kinh cũng đã làm đơn kiện nhưng không làm thay đổi được tình hình.

Ở môn xe đạp cũng đã có một trò hề tương tự. VĐV của Việt Nam băng về đích và ngỡ tưởng giành HCV, nhưng không hiểu sao VĐV Malaysia xuất hiện bất thình lình trước mặt, rồi lao thẳng về đích đầu tiên. Theo tìm hiểu của một thành viên đội đua xe đạp Thái Lan, thì VĐV nước chủ nhà đã… đi đường tắt, và đó là một kế hoạch được chuẩn bị rất kỹ.

Thi đấu ở sân chơi ao làng như SEA Games, ngày nào cũng xảy ra kiện cáo, hay những trò vơ vét huy chương theo kiểu “tôi thích thì tôi làm” của nước chủ nhà. Vì thế mà có những VĐV của Việt Nam dù đã thắng tuyệt đối, thắng thuyết phục, cũng không nghĩ là mình đã giành HCV.

Đó là câu chuyện rất đáng để kể trong bức thư này về trường hợp của VĐV Lê Tú Chinh ở đội tuyển điền kinh. Sau khi vô đối ở đường chạy 100m, cô gái trẻ người TPHCM quyết tâm hoàn tất cú đúp HCV ở nội dung 200m tối 23/8. 

Tú Chinh xuất phát tốt, nước rút cũng hoàn hảo, băng về đích đầu tiên với thông số 23 giây 32. Nhưng ngay khi về đích, một VĐV người Malaysia đã cầm cờ chạy ăn mừng. Ngỡ cứ tưởng mình bị xử thua vì một lý do nào đó, Tú Chinh lặng lẽ đi vào đường hầm.

Phải đến khi các phóng viên Việt Nam chạy vào thông báo “em mới là người chiến thắng”, Tú Chinh mới quay lại để ăn mừng.

Thế đấy, ngay cả những môn được đo bằng mét, bằng giây, thì các VĐV Việt Nam vẫn có thể mất HCV như thường. Nỗi ám ảnh bị “cướp” huy chương bởi “trò bẩn” ao làng với các VĐV vì thế mà luôn hiện hữu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất