Ám ảnh xe đưa đón học sinh

Vi Cầm

Theo chia sẻ từ cộng đồng mạng, camera của một nhà dân đã ghi lại được hình ảnh vào sáng 26/11/2019 một xe ô tô chở học sinh Trường Tiểu học Phan Bội Châu, Biên Hoà, Đồng Nai tan học về, chạy nhanh, ôm cua ẩu khiến cửa xe bị bung ra, làm 3 em học sinh bị rơi xuống đường.

Rất may, lúc đó không có chiếc xe nào từ phía sau chạy tới, nếu không hậu quả thật khó lường hết. 3 học sinh chỉ bị trầy xước ngoài da nhưng chắc chắn sẽ bị ám ảnh trong thời gian dài.

Điều đáng nói là liên tiếp những vụ việc liên quan đến xe đưa đón học sinh xảy ra thời gian qua, khiến các bậc phụ huynh không khỏi hoang mang. Một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng xe đưa đón học sinh; Bộ GDĐT đã đề nghị qui định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh; Bộ GTVT cũng đã có văn bản nêu rõ những qui định về tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh, đồng thời đề nghị Bộ GDĐT chỉ đạo các Sở GDĐT để hướng dẫn các trường học khi các trường có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật…

Nhưng thực tế cho thấy, siết an toàn xe đưa đón học sinh vẫn chỉ là trên giấy. Nỗi lo tính mạng con trẻ vẫn canh cánh với các phụ huynh. Không lo sao được khi  xe đưa đón học sinh ở Đồng Nai làm các em rơi ra đường khi cửa sau bật mở có thể do xe chở quá số người quy định, có thể các em bị xếp ngồi ở khoang để hành lý của xe 16 chỗ thì mới rớt ra ngoài…

Trước nay việc nhìn nhận xe đưa đón học sinh như xe hợp đồng vận tải chắc chắn sẽ không đủ tác động tích cực đến hoạt động đưa đón học sinh vốn đang gặp rất nhiều vấn đề xung quanh sự an toàn hiện nay. Bởi các nhà trường thường không đăng ký kinh doanh dịch vụ vận tải, nên buộc phải hợp đồng với bên thứ 3 cung cấp phương tiện và nhân sự vận hành. Các doanh nghiệp vận tải không dễ phát triển năng lực quản trị học đường để phục vụ đối tượng đặc biệt là học sinh.

Ngoài các nguy cơ về việc để quên học sinh trên xe; người quản lý chưa làm tròn trách nhiệm; các tài xế, phụ xe thiếu chuẩn mực về tác phong giao tiếp cũng sẽ tác động tiêu cực tới trẻ em thông qua hành xử của mình. Đặc biệt, khi xe đưa đón học sinh không buộc phải đáp ứng các điều kiện về thiết kế phù hợp với khả năng tiếp cận phương tiện của trẻ em sẽ dẫn đến những nguy cơ mất an toàn.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà loại hình xe đưa đón học sinh trên thế giới đều mang tên gọi School Bus, tức xe buýt tới trường. Điều đó có nghĩa nó là loại phương tiện công cộng dành riêng cho học sinh, với các yêu cầu về nhận diện, về thiết kế phù hợp để dành riêng cho học sinh, với các tiêu chí an toàn đặc biệt.

Những sự cố nghiêm trọng về xe đưa đón học sinh xảy ra thời gian qua gióng lên một hồi chuông báo động: Dù bất kỳ nguyên nhân nào, người lớn cũng không thể xem thường tính mạng của trẻ em.              

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Thực trạngxe quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động đòi hỏi cần những giải pháp mạnh tay hơn nữa mới chặn được gốc.

Xem nhiều nhất