Ấn Độ - Pháp trong sứ mệnh đưa người lên vũ trụ

Ngọc Mai

Hãng PTI đưa tin, Ấn Độ và Pháp ngày 7/9 đã công bố một nhóm công tác vì sứ mệnh Gaganyaan, sứ mệnh đưa con người lên vũ trụ đầu tiên của Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), vốn được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố hồi tháng trước nhân ngày Độc lập.

Ấn Độ - Pháp trong sứ mệnh đưa người lên vũ trụ

Tuyên bố trên được Chủ tịch cơ quan vũ trụ CNES Pháp Jean-Yves Le Gall đưa ra tại hội chợ triển lãm vũ trụ Bengaluru lần thứ sáu.

Ấn Độ có kế hoạch trước năm 2022 sẽ đưa 3 người lên vũ trụ. Sứ mệnh của ISRO có ý nghĩa quan trọng vì nó sẽ giúp Ấn Độ trở thành một trong bốn nước trên thế giới, sau Nga, Mỹ và Trung Quốc có thể tiến hành chuyến bay có người lái vào vũ trụ.

Chủ tịch Gall cho hay ISRO và CNES sẽ phối hợp kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực y học không gian, giám sát sức khỏe phi hành gia, dự báo phóng xạ, bảo vệ trước các mảnh vỡ trong vũ trụ, hỗ trợ đời sống và các hệ thống vệ sinh cá nhân.

Hợp tác về không gian giữa Pháp và Ấn Độ còn trải dài sang các lĩnh vực theo dõi khí hậu. Hai bên còn có kế hoạch tìm hiểu cả sao Hỏa, sao Kim và các hành tinh nhỏ khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất