Ấn Độ đạt mức xuất khẩu quốc phòng cao nhất mọi thời đại

Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố xuất khẩu quốc phòng của nước này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với 1,94 tỷ USD trong năm tài chính 2022-2023, tăng hơn 10 lần so với tài khóa 2016-2017.

Tên lửa BrahMos được trưng bày tại một cuộc Triển lãm quốc phòng ở Chennai, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN.
Tên lửa BrahMos được trưng bày tại một cuộc Triển lãm quốc phòng ở Chennai, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngày 1/4, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra tuyên bố cho biết xuất khẩu quốc phòng của nước này đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại khoảng 160 tỷ rupee (1,94 tỷ USD) trong năm tài chính 2022-2023.

Con số này đánh dấu mức tăng khoảng 30 tỷ rupee (365 triệu USD) so với tài khóa trước đó và tăng hơn 10 lần so với tài khóa 2016-2017.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển này, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đăng dòng tweet: “Xuất khẩu quốc phòng của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm tài chính 2022-2023. Đó là một thành tựu đáng kể của đất nước. Dưới sự lãnh đạo truyền cảm hứng của Thủ tướng Narendra Modi, xuất khẩu quốc phòng của chúng tôi sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân.”

Thủ tướng Modi cũng ghi nhận sự phát triển này và nói rằng đây là sự thể hiện tiềm năng của quốc gia và là kết quả của những cải cách do chính phủ thực hiện.

Ông bày tỏ trên tài khoản Twitter: "Tuyệt vời! Một biểu hiện rõ ràng về tài năng của Ấn Độ và sự nhiệt tình đối với sáng kiến ‘Sản xuất tại Ấn Độ.’ Điều này cũng cho thấy những cải cách trong lĩnh vực quốc phòng trong vài năm qua đang mang lại kết quả tốt. Chính phủ của chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực đưa Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất quốc phòng.”

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng cho biết “Ấn Độ đang xuất khẩu sang hơn 85 quốc gia. Ngành công nghiệp Ấn Độ đã thể hiện khả năng thiết kế và phát triển của mình với thế giới, với 100 công ty hiện đang xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng.”

Để thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm quốc phòng, Chính phủ Ấn Độ trong vòng 5 đến 6 năm qua đã thực hiện một số sáng kiến chính sách và tiến hành cải cách, bao gồm hợp lý hóa các thủ tục xuất khẩu như thông qua ủy quyền xuất khẩu trực tuyến nhằm hạn chế sự chậm trễ.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hệ lụy khôn lường của rác thải nhựa

Hệ lụy khôn lường của rác thải nhựa

Theo các nhà khoa học, chất thải nhựa được sản xuất trên toàn cầu sẽ tăng gần gấp 3 lần vào năm 2060, trong số đó chưa đến 10% được tái chế.
Ông Erdogan tuyên bố chiến thắng

Ông Erdogan tuyên bố chiến thắng

Ngày 28/5 (giờ địa phương), phát biểu trước những người ủng hộ ở Istanbul, Tổng thống đương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Chúng tôi sẽ xứng đáng với sự tin ...
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Một loại vaccine mRNA khiến hệ thống miễn dịch tấn công tế bào ung thư, dự kiến sẽ được áp dụng rộng rãi vào năm 2030 - đó là thông tin được 2 hãng dược phẩm Moderna ...
Siêu bão dị thường Mawar

Siêu bão dị thường Mawar

Cơ quan thời tiết Philippines (PASAGA) dự kiến siêu bão Mawar có thể ra khỏi vùng ảnh hưởng đến nước này vào đầu giờ chiều 1/6.

Tin nóng

Căng thẳng cạnh tranh việc làm

Căng thẳng cạnh tranh việc làm

Trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, thế nhưng bức tranh kinh tế của Ấn Độ lại không mấy sáng sủa khi mà lực lượng lao động trẻ quá ít việc làm và quá nhiều cạnh tranh.

Xem nhiều nhất